Quảng Nam: Người dân phản đối việc đóng đường tại dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

13/05/2018 11:15

(TN-MT) – Từ ngày 04/5 Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An – Chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đã tiến hành đóng tuyến đường Thanh niên mặc dù người dân tại đây vẫn chưa thống nhất đồng ý.

Theo công văn số 329/UBND-KTHT ngày 13/4/2018 của UBND huyện Thăng Bình và thông báo số 449/TB-UBND ngày 18/4/2018 của UBND huyện Duy Xuyên về việc đóng tuyến, ngừng lưu thông, chuyển hướng giao thông một số tuyến đường trong khu dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Phương án phân luồng giao thông đối với đoạn tuyến Thanh niên ven biển bị đóng, người tham gia giao thông đi như sau: Phía xã Duy Hải, từ UBND xã đi về hướng Nam, đến điểm giao cắt với đại lộ của dự án (điểm đầu tuyến đóng) rẽ phải theo đường mới (khoảng 900m) lên đường Cửa Đại (vàn ngược lại). Nếu đi hướng Bình Dương, từ ngã ba Bình Dương đi về hướng Bắc (không đi ngang qua khu vực dự án) đi lên đường Cửa Đại rồi đi đến điểm cần đến (và ngược lại).
 

Băng rôn thông báo đóng đoạn tuyến Thanh niên qua địa bàn xã Duy Hải
Băng rôn thông báo đóng đoạn tuyến Thanh niên qua địa bàn xã Duy Hải

Việc đóng tuyến, phân luồng giao thông trên đã làm người dân tại đây tỏ ra bất bình vì gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, nhất là đối với trẻ em đi học. Người dân tại thôn  Tây Sơn Tây cho biết, đường Thanh niên bị đóng nên người dân ở đây muốn sang chợ Bình Dương phải đi đường vòng xa gấp 2, 3 lần so với trước đây. Đó là chưa kể việc đóng một số tuyến đường bê-tông trong thôn cũng gây ra những cách trở cho nhiều hộ dân có con nhỏ đang học tại trường Mẫu giáo Tây Sơn Tây.
 

Sơ đồ chuyển hướng giao thông tại tuyến đường Thanh niên bị đóng
Sơ đồ chuyển hướng giao thông tại tuyến đường Thanh niên bị đóng

Trong các biên bản họp dân tổ 6,7,8 thôn Tây Sơn Tây ngày 04/3 và tổ 1, 2 thôn Tây Sơn Tây (xã Duy Hải) ngày 10/4 thì hầu hết người dân chưa thống nhất đóng đường và chuyển hướng giao thông. Người dân địa phương đề nghị phải giải tỏa trắng người dân hoặc mở tuyến đường mới đảm bảo chất lượng rồi mới được đóng đường. “Đề nghị giải tỏa, đền bù cho dân tới khu tái định cư mới trước khi đóng đường, chuyển hướng tuyến giao thông. Không thống nhất đóng đường”, đó là ý kiến của ông Trần Văn Lân (người dân tại thôn Tây Sơn Tây) tại cuộc họp

Cũng tương tự ý kiến của ông Lân, nhiều người dân tại thôn Tây Sơn Tây cũng không thống nhất đóng đường, chuyển hướng giao thông vì đường Cửa Đại các em học sinh đi lại rất dễ gây tai nạn giao thông, không thuận tiện cho việc đi ra đồng sản xuất. Đồng thời, người dân cũng đề nghị mở đèn báo tính hiệu giao thông hoặc mở đường mới cho dân đi lại.
 

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Mặc dù trong 2 biên bản họp dân tại thôn Tây Sơn Tây đa số không thống nhất việc đóng đường, nhưng trong báo cáo số 22/BC-UBND ngày 16/4 của UBND xã Duy Hải về kết quả họp dân đối với đoạn tuyến đường Thanh niên như sau: người dân thống nhất cho đóng đường Thanh niên, chuyển hướng giao thông theo đường tránh mới do Chủ đầu tư xây dựng. Còn đối với các đoạn tuyến đường bêtông qua tổ 1, 2 và 6,7,8 (thôn Tây Sơn Tây), UBND xã Duy Hải lại báo cáo đề xuất: “Về nguyên tắc, các hộ dân phải chấp hành quy định của nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng cho dự án. Việc các hộ dân vẫn còn ở, sinh hoạt tại đây. Vì vậy, UBND xã kính đề nghị lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan có thẩm quyền, Chủ dự án xem xét”.

Thiết nghĩ, để hạn chế nguy cơ mất an toàn giao thông và đảm bảo an toàn xây dựng, việc đóng tuyến, chuyển hướng giao thông đoạn đường Thanh niên ven biển và một số đường bê-tông trong phạm vi dự án Khu nghỉ đường Nam Hội An là cần thiết. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần phải xây dựng lộ trình đóng tuyến và  phương án chuyển hướng giao thông thật hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và nhà đầu tư.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Người dân phản đối việc đóng đường tại dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO