Quản lý tài nguyên và môi trường thông qua ứng dụng công nghệ 4.0

Thu Thủy| 24/06/2020 18:02

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, ngành Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa đang đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản lý tài nguyên môi trường, thông qua ứng dụng Công nghệ thông tin.

Nhận thức được tầm quan trọng và sự hiệu quả của công nghệ 4.0, ngành Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đang đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường (TNMT), góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công việc chuyên môn. Đẩy mạnh cải cách hành chính và đảm bảo công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Sở TN&MT Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản lý tài nguyên môi trường

Theo đó, về lĩnh vực cải cách hành chính, năm 2017 Sở TN&MT Thanh Hóa đã thực hiện chuyển hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc (TD-Office) lên hệ thống mạng số liệu chuyên dùng của tỉnh. Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tham mưu, rút ngắn được thời gian, tiết kiệm văn phòng phẩm.

Trong năm 2018, Trung tâm CNTT (Sở TN&MT) phối hợp với đơn vị tư vấn nâng cấp xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả Cổng thông tin điện tử Sở TN&MT. Cổng thông tin điện tử được xây dựng và cung cấp tương đối đầy đủ 127 thủ tục hành chính và thu hút được hơn 3.200.000 lượt người truy cập, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doang nghiệp và tổ chức.

Ứng dụng các sản phẩm của công nghệ 4.0 trong lĩnh vực quan trắc tự động môi trường

Tháng 4/2020, Sở TN&MT Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch ứng dụng chữ kỹ số chuyên dùng trong phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, xây dựng phòng họp không giấy tờ tại Sở TN&MT. Trung tâm CNTT đã đăng ký với Ban Cơ yếu Chính phủ cấp hơn 150 USB Tolen ký số cho Sở, các đơn vị và các cá nhân thuộc Sở và trực tiếp tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng chữ ký số cho toàn thể cán bộ công chức thuộc Sở. Đến nay, 100% các đồng chí Lãnh đạo Sở, trưởng, phó các đơn vị, cán bộ công chức thuộc Sở đã xử lý công việc và ký số trên môi trường mạng. Có thể nói trong giai đoạn 2015-2020, việc ứng dụng CNTT trong công tác cải cách hành chính của Sở, đạt được nhiều kết quả tích cực. Góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Về lĩnh vực cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin đất đai của Sở đã cập nhật dữ liệu đất đai của 3 huyện là: Triệu Sơn, Yên Định, Hà Trung. Phần mềm Kho – Online phát huy hiệu quả với việc đã số hóa được 23.716 bộ hồ sơ, giúp cho việc tra cứu, cung cấp thông tin cho cán bộ trong Sở, người dân, doanh nghiệp, tổ chức một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Đối với việc ứng dụng phần mềm chuyên ngành, hoàn thiệt phần mềm Hệ thống thông tin đất đai, khoáng sản của các tổ chức tỉnh Thanh Hóa đưa vào sử dụng phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, cập nhật được hơn 3.000 bộ hồ sơ. Quản lý, vận hành Trung tâm điều hành quan trắc môi trường tự động, tiếp nhận dữ liệu của 5 nhà máy và 49 trạm quan trắc truyền về.

Về mặt chuyển giao, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và trình độ ứng dụng CNTT. Thường xuyên tổ chức các lớp chuyển giao phần mềm chuyên ngành cho các bộ phòng TNMT, Văn phòng ĐKQSDĐ cấp huyện và cán bộ địa chính cấp xã trên địa bàn tỉnh. Góp phần nâng cao năng lực và trình độ ứng dụng CNTT chuyên ngành cho cán bộ, công chức, viên chức của phòng TNMT, văn phòng ĐKQSDĐ cấp huyện và cán bộ địa chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý tài nguyên môi trường mang lại hiệu quả tích cực. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thắt chặt quản lý về tài nguyên khoáng sản, quan trắc môi trường. Các số liệu đưa ra chính xác, thông tin được công khai minh bạch, rút ngắn được nhiều thời gian trong thủ tục hành chính. Góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quản lý tài nguyên và môi trường thông qua ứng dụng công nghệ 4.0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO