PVEP duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

PV| 26/06/2020 14:26

(TN&MT) - Ngày 25/6, Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt đề nghị các cán bộ tham gia Hội nghị phân tích, đánh giá các kết quả đạt được; tập trung thảo luận về các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động SXKD, đồng thời đưa ra những giải pháp, đề xuất, kiến nghị để vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của PVEP cho thấy, trong 6 tháng qua, thị trường năng lượng toàn cầu trải qua sự đảo lộn chưa từng có trong lịch sử. Đại dịch Covid-19 gây ra tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Giá dầu mặc dù khởi đầu năm 2020 với mức trên 60 USD/thùng, nhưng trong những tháng tiếp theo đã giảm mạnh theo mức độ lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng khoảng 30%. Giá dầu giao dịch tháng 4/2020 được đánh giá là thấp nhất trong 6 tháng, đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 20/4/2020, giá dầu WTI giao dịch xuống thấp kỷ lục (-) 37,63 USD/thùng - giá dầu âm lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch. Trong tháng 5/2020, nhờ động thái cắt giảm sản lượng của OPEC và việc nới lỏng dần hạn chế cách ly ở một số quốc gia, nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, giá dầu đã liên tục tăng và những ngày đầu tháng 6/2020 giá dầu Brent ở quanh mức 40 USD/thùng, tăng gấp đôi so với mức đáy của tháng 4/2020 (19,3 USD/thùng).

Nhận thức được tác động kép nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động SXKD, PVEP đã cùng với các lãnh đạo, điều hành các đơn vị/dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể gồm: Tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí - giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; cùng các giải pháp tài chính, quản trị điều hành và các giải pháp thị trường;… đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2020, trong điều kiện bị ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khách quan, hoạt động sản xuất của PVEP vẫn được đảm bảo an toàn, liên tục, sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao; việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, giúp PVEP cải thiện dòng tiền và chỉ tiêu tài chính so với kịch bản ban đầu.

Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, PVEP ước đạt sản lượng khai thác 2,01 triệu tấn quy dầu, đạt 104% kế hoạch 6 tháng và 53% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng dầu/condensate ước đạt 1,42 triệu tấn, đạt 104% kế hoạch 6 tháng; sản lượng khí bán là 589 triệu m3, đạt 101% kế hoạch 6 tháng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm mạnh so với giá dầu kế hoạch 60 USD/thùng, dẫn tới các chỉ tiêu tài chính của PVEP không đạt kế hoạch.

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ SXKD 6 tháng đầu năm, đánh giá những khó khăn, thách thức trong các tháng cuối năm, PVEP đã đề ra các kế hoạch sản lượng khai thác, kế hoạch đầu tư, tài chính trong 6 tháng cuối năm; đồng thời xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cần thúc đẩy để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, PVN về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong bối cảnh chịu tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu, PVEP đã rà soát, xây dựng các nhóm giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và ổn định hoạt động sản xuất; kiểm soát chi phí để đảm bảo dòng tiền và chi phí thấp nhất.
Trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã nỗ lực tiết giảm, tối ưu chi phí trên tất cả các mặt hoạt động - tối ưu đầu tư, chi phí tài chính; tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, chi phí quản lý với mức tiết giảm cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh các giải pháp tiết giảm chi phí được thực hiện quyết liệt, PVEP cũng đã áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn lực; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN để nâng cao hiệu quả SXKD. Trong 6 tháng đầu năm 2020, PVEP đã nhận được đăng ký 6 sáng kiến/giải pháp; đăng ký với PVN 1 công trình tham dự Giải thưởng KHCN Dầu khí Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện quy trình, quy chế liên quan tới hoạt động KHCN…

Trao các quyết định về công tác cán bộ

Tại Hội nghị, các cán bộ lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các đơn vị thành viên, dự án, công ty liên doanh, các Ban liên quan của PVEP đã cho ý kiến về các nội dung báo cáo, cũng như cùng thảo luận các vấn đề liên quan trong công tác tiết giảm chi phí; mua sắm thiết bị, công cụ phục vụ hoạt động của bộ máy; công tác gia tăng trữ lượng; thu xếp vốn cho các dự án phát triển khai thác..

Trong đó nhấn mạnh việc không chủ quan trước dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến; nỗ lực tiết giảm chi phí ở những lĩnh vực còn có thể tiết giảm được, nghiên cứu chia sẻ, tận dụng các dịch vụ chung trong toàn Tổng công ty; nghiên cứu và có giải pháp đột phá, tái cấu trúc, xây dựng chiến lược để giúp PVEP ổn định trong khó khăn và có tiền đề vững chắc để phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc PVEP cũng đã có những trao đổi cụ thể về các nội dung báo cáo, các ý kiến, đề xuất được đưa ra tại Hội nghị; chỉ đạo, phân công trách nhiệm xử lý triệt và hiệu quả các kiến nghị, đề xuất, các vướng mắc khó khăn; đồng thời kêu gọi CBCNV đoàn kết, nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020.

Tại Hội nghị, lãnh đạo PVEP cũng đã trao các quyết định nhân sự Dự án Lô 01/97 và 02/97. Trong đó giao cho ông Vũ Việt Hưng - Phó Trưởng ban Công nghệ mỏ, Trưởng phòng Mô hình mỏ PVEP giữ chức Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97; giao cho ông Trần Văn Ban - Phó Trưởng ban Phát triển Khai thác, Trưởng phòng Phát triển mỏ PVEP giữ chức Phó Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97; bổ nhiệm ông Cao Hữu Bình, nguyên Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97 giữ chức Trợ lý Tổng giám đốc PVEP tại phía Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
PVEP duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO