--Quảng cáo---

Phúc Yên - Vĩnh Phúc: Cận cảnh tình trạng xây dựng trái phép tại xã Ngọc Thanh

Bạn đọc - Pháp luật - Quán Dũng - 17:29 17/06/2021

(TN&MT) - Thời gian qua, báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép, tự ý san gạt, lấn chiếm, hủy hoại môi trường và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trước thông tin phản ánh của người dân, PV có mặt tại Thôn Đồng Chằm, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, theo ghi nhận của PV ẩn sâu trong con đường nhỏ vắng vẻ và yên bình là một đại công trường.

Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh một quả đồi rộng hàng nghìn m2 ở khu vực Trại Trâu đã được san gạt thành từng tầng, bao quanh là những bờ rào bằng bê tông kiên cố để chống sạt lở cao 2-3m. Sau khi san gạt, đất đổ lấp trực tiếp xuống chân đồi, thậm chí là đổ thẳng xuống hồ Trại Trâu làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm môi trường và mất trật tự an toàn xây dựng. Đặc biệt, đối diện của quả đồi đang san gạt là hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp cũng đang bị đào bới lấn chiếm diện tích hồ Trại Trâu.

Báo cáo của UBND xã Ngọc Thanh nêu rõ dừng mọi hoạt động nhưng đối với chủ đầu từ chỉ nằm trên giấy.

Theo báo cáo số 44/BC-UBND của UBND xã Ngọc Thanh cho thấy, thửa đất đang bị san gạt là đất lâm nghiệp có vị trí thuộc lô 22, khoảnh IIIA tiểu khu II Đồng Chằm, do bà Nguyễn Thị Vân Anh làm chủ. Trước đó, vào tháng 3/2021, UBND xã Ngọc Thanh phối hợp với hạt kiểm lâm Phúc Yên kiểm tra việc sử dụng đất của bà Vân Anh.

Trong quá trình kiểm tra, xác định hộ bà Nguyễn Thị Vân Anh đã xây dựng tường kè, rãnh thoát nước, làm đường băng, tường rào ranh giới làm bằng thép V lưới B40, bể chứa nước có kích thước 65m2 và 1 ngôi nhà cấp 4 xây tường 110mm lợp mái. UBND xã Ngọc Thanh cũng cho rằng, ngay sau khi kiểm tra phát hiện tình trạng san gạt, xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, UBND xã Ngọc Thanh đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Vân Anh dừng mọi hoạt động san gạt, đồng thời không được xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp và sử dụng đất đúng mục đích.

Cả quả đồi được san gạt thành tầng, xây dưng các công trình kiên cố

Tuy nhiên, việc hủy hoại đất lâm nghiệp vẫn diễn ra, bà Nguyễn Thị Vân Anh vẫn tiếp tục hoàn thiện các công trình trái phép tại đây. Không chỉ hủy hoại đất lâm nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển và dịch vụ Gia Phúc còn cho đổ hàng nghìn mét khối đất xuống hồ thủy lợi Trại Trâu.

Trươc sự việc trên đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Dưới đây là hình ảnh mà PV ghi nhận tại thực địa.

Ghi nhận của phóng viên ngày 16/6 công nhân vẫn gấp rút thi công khi đang bị dừng hoạt động

Đất được đào bới nham nhỡ để tạo bao mặt bằng trong lòng hồ thủy lợi khiến hồ Trại Trâu bị biến dạng.

Đất thải sau khi san gạt được lấp xuống chân hồ 

Công trình kiên cố đang xây dựng

Tường bao quanh được xây dựng cao 2 -3 m 

 

 

 

  • Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Nhiều khuất tất dần được hé lộ
    Bạn đọc - Pháp luật - Bài và ảnh: Lê Xuân - Quán Dũng - 14:24 21/07/2020
    (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin việc Bồi thường chưa thỏa đáng, cưỡng chế và di chuyển vật nuôi, tài sản của người dân ra khỏi khu vực dự án, trong khi người dân chưa đồng ý về quyết định phương án hỗ trợ bồi thường. Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện thêm nhiều điểm bất hợp lý tại các quyết định và phương án, thông báo thu hồi đất.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO