--Quảng cáo---

Phòng dịch COVID - 19, khách từ Đà Nẵng đến Huế phải khai báo y tế

Xã hội - Văn Dinh - Tất Thắng - 07:09 27/07/2020

(TN&MT) - Sau khi TP. Đà Nẵng xuất hiện trường hợp dương tính với COVID - 19 thứ 2 ngoài cộng đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai gấp rút nhiều biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tình hình đang cấp bách và khẩn trương, do đó đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc” để có cơ chế thống nhất trong phòng chống dịch theo hướng đồng bộ, dứt khoát hơn. Cùng với đó, tiến hành tất cả các giải pháp như đã làm, khuyến cáo người dân đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tránh tụ tập đông người khi không cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Người dân, du khách từ Đà Nẵng đến Huế cần khai báo y tế

Ngay chiều 26/7, kích hoạt ngay 3 trạm kiểm soát dịch tại huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy và ga Huế để kiểm tra, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là việc kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách từ Đà Nẵng đến Huế trên đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga. Đồng thời, kê khai y tế đối với tất cả người dân đến Huế để giám sát. Đặc biệt, người dân, du khách từ Đà Nẵng đến Huế phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Lực lượng chức năng tiếp tục phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, tập trung nắm tình hình để rà soát, kiểm tra nghiêm ngặt số đối tượng xuất nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn, nhất là người nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo kích hoạt trở lại 23 đội phản ứng nhanh, tiến hành truy vết đối với tất cả các đối tượng có tiếp xúc gần, tiếp xúc trung gian đối với các ca bệnh ở Đà Nẵng. Sẵn sàng các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế; khai báo người địa phương khác đến Huế. Khi phát hiện các trường hợp F1 phải nghiêm túc đưa vào các cơ sở cách ly, triển khai xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sẵn sàng các kịch bản có thể xảy ra. Xin hỗ trợ và mua thêm 10.000 kit test để sẵn sàng xét nghiệm COVID - 19 khi cần thiết.

Các trạm kiểm soát dịch ở Huế đã và đang phát huy hiệu quả

Sẵn sàng các điều kiện cho công tác phòng chống dịch

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương tại buổi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trước diễn biến mới trong ngày 26/7.

Kiểm tra tại thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc, qua thực tế các công việc đã triển khai cấp bách sau khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã cơ bản thống nhất với sự chuẩn bị của 2 địa phương. 

Đối với thị xã Hương Thủy, sau khi kiểm tra địa điểm dự kiến bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh tại Ban chỉ huy quân sự thị xã, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã thống nhất thị xã Hương Thủy có thể sử dụng địa điểm này để thực hiện công tác tác nghiệp tương tự như thời điểm có dịch bệnh trước đây và thống nhất phương án tổ chức giao thông, vận hành chốt kiểm soát.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID – 19 trong ngày 26/7

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Ban chỉ huy thị xã cùng với việc báo cáo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cần phối hợp với các ngành của thị xã để triển khai ngay các công việc cấp thiết cho công tác phòng chống dịch như đã làm trước đây. Trong đó, tiến hành tổng dọn vệ sinh nhà cửa, phun thuốc diệt trùng và triển khai các công tác cho việc tiếp đón và tiếp nhận công dân. Ngành y tế thị xã căn cứ vào sự chỉ đạo của Sở Y tế triển khai ngay các công tác chuẩn bị để nếu khi có công dân đến là có thể triển khai ngay được công tác kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, lấy thủ tục kê khai biểu mẫu y tế… 

Kiểm tra tại điểm trung chuyển người và phương tiện xe máy, xe thô sơ qua hầm Hải Vân tại huyện Phú Lộc, bên cạnh đánh giá cao công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đã triển khai trước đây của các ngành, các cấp tại thị trấn Lăng Cô và huyện Phú Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, là địa bàn giáp ranh với TP. Đà Nẵng, nên mức độ lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do đó với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là  “chống dịch, như chống giặc”, huyện Phú Lộc cần phải chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh tại khu vực giáp ranh nói chung và tình hình trên địa bàn để báo cáo kịp thời UBND tỉnh có hướng chỉ đạo, đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch để sẵn sàng kích hoạt tất cả các hoạt động phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngoài việc triển khai cấp bách các nhiệm vụ và phương án phòng chống dịch, ông Nguyễn Văn Phương cũng đề nghị ngành y tế cần bố trí đủ lực lượng để tiến hành thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch như vật tư y tế, thuốc khử trùng, nước rửa tay...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO