Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: PVN phải đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để phát triển

21/02/2018 13:31

Thăm và chúc tết tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất sáng 21/2...

 

Thăm và chúc tết tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất sáng 21/2 (mồng 6 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị hơn lúc nào hết, PVN phải đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để tiếp tục phát triển. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Giám sát vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.
 

MG 6556
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những thành tích PVN đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển. 


Qua cầu truyền hình nối từ tòa nhà Dầu khí tới các điểm cầu trong và ngoài nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, lời chúc toàn thể cán bộ, người lao động ngành dầu khí năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. 
 

“Sự có mặt của cá nhân tôi cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới tại đây khẳng định sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển ổn định, giữ vững vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế chủ lực của đất nước”, Phó Thủ tướng nói. 
 

Theo Phó Thủ tướng, năm 2017, tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.
 

“Trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành dầu khí nói chung, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất Chính phủ giao Tập đoàn đều về đích trước kế hoạch năm từ 3-53 ngày, qua đó đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành dầu khí vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục hiệu quả trong năm 2018 và thời gian tới. Đây là những thách thức rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Tập đoàn đóng vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế đất nước. 
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc lại những trang sử vẻ vang của PVN trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành. PVN đã tích cực trong việc triển khai các dự án dầu khí trong nước gắn với khẳng định chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực cho đất nước. Tập đoàn cũng đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản, năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 

Dẫn nội dung một phóng sự phát sóng tối mùng 3 Tết trên VTV về những cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn tiếp tục duy trì sản xuất, ăn Tết trên giàn khoan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đó thực sự là những hình ảnh rất đẹp về những con người làm dầu khí đang ngày đêm thầm lặng làm việc, góp sức mình cho sự phát triển của đất nước. Và đó cũng là những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần tiếp tục giữ gìn, phát huy trong toàn ngành.
 

“Trong khi chúng ta quây quần cùng gia đình vui xuân, đón Tết, những người làm dầu khí vẫn tiếp tục sản xuất ngoài khơi xa, nơi chỉ có tiếng sóng, tiếng máy khoan và tiếng của những dòng dầu cho Tổ quốc. Họ đã phải ‘cất’ nỗi nhớ của mình đi để tiếp tục làm việc, cố gắng cống hiến”, Phó Thủ tướng nói.  
 

MG 6563

 

Lấy lại tiến độ những dự án chậm
 

Chiến lược Phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 đã xác định mục tiêu: “Phát triển thành ngành kinh tế-kỹ thuật quan trọng, then chốt, hoàn chỉnh, đồng bộ, bao gồm tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển ngành dầu khí; xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dầu khí có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao, chủ động tích cực hội nhập quốc tế”.
 

Để từng bước thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn và hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, trong ngày làm việc đầu năm mới, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ ưu tiên. Theo đó, trước hết, tập trung ổn định tổ chức, tư tưởng của cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Tập đoàn, từ đó có các giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2018.
 

“Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải là tập đoàn thật sự đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để tiếp tục phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu PVN tập trung toàn lực cho việc tái cơ cấu Tập đoàn một cách toàn diện từ Công ty mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phát huy truyền thống ngành dầu khí, đặc biệt là tinh thần đoàn kết nhất trí, dám nghĩ dám làm; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lãnh đạo điều hành doanh nghiệp. 
 

“Những khó khăn, thách thức, những hạn chế yếu kém trong thời gian qua là bài học kinh nghiệm rất đáng giá để Tập đoàn tiến hành tái cơ cầu nhằm nâng cao năng lực, chất lượng và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, sản phẩm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
 

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu PVN có các giải pháp huy động nguồn lực trong nước, quốc tế để thực hiện các nhiệm vụ phát triển của Tập đoàn.
 

Một nhiệm vụ quan trọng cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh với PVN là phải đẩy nhanh tiến độ các dự án còn chậm, đặc biệt là các dự án quan trọng của ngành dầu khí, các dự án phát triển hạ tầng năng lượng. Cùng với đó, phải sớm xử lý dứt điểm những dự án thua lỗ. 
 

“Với truyền thống vẻ vang của ngành dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với những kết quả rất khích lệ của năm 2017 và khí thế mới của mùa xuân mới, nhất định Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ 2018 với kết quả cao nhất, xứng đáng với sự trông đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: PVN phải đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO