Trong nước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai

Bích Hợp 13/09/2023 - 16:11

(TN&MT) - Chiều 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và động viên thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại khu vục Nậm Cang, xã liên minh, thị xã Sa Pa ( Lào Cai).

Tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thứ trưởng Lê Công Thành và đại diện một số vị trực thuộc Bộ.

Về phía tỉnh Lào Cai, cùng đi với đoàn công tác có Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo thị xã Sa Pa.

2(1).jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát hiện trường mưa lũ tại Nậm Cang, Sa Pa ( Lào Cai).

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về tình hình thiệt hại do mưa lũ đêm 12/9, rạng sáng 13/9 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mưa lũ đã khiến 4 người chết và 5 người mất tích, 5 người bị thương. Các trường hợp tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) có nguyên nhân được xác định là do mưa lớn, người dân đi kiểm tra khu vực nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), cùng lúc đó mưa lớn gây sạt lở, lũ quét ập đến nhanh nên không kịp chạy thoát, bị vùi lấp, lũ cuốn trôi.

1(1).jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Còn tại thôn Suối Chải, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), 1 nạn nhân bị lũ cuốn khi đi xem máy phát điện mini của gia đình được lắp đặt tại khu vực suối Sùng Vui (Suối Chải).

Tại huyện Văn Bàn, 1 người chết do bị sập nhà. Ngoài ra, có 12 nhà ở bị thiệt hại do mưa lũ; nhiều cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học và nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị hư hại...

Ước tính thiệt hại ban đầu do đợt mưa lũ này gây ra tại Lào Cai là hơn 250 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại, tổ chức tìm kiếm cứu nạn nạn nhân bị mất tích.

3(1).jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hỏi thăm, động viên các gia đình người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở Lào Cai.

Tại buổi kiểm tra hiện trường vùng xảy ra lũ ống, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo tỉnh Lào Cai khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu như hệ thống sông ngòi, khe suối, các điểm có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; có phương án di chuyển người dân ra khỏi vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thiên tai nguy hiểm; tiếp tục cảnh báo nguy cơ thiên tai để chủ động các phương án ứng phó.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và các địa phương bị ảnh hưởng nhanh chóng huy động tối đa lực lượng tìm kiếm người mất tích. Đồng thời cần tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân và hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra; chủ động, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai...

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong các bản tin tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO