--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu gỡ vướng về thuế với người cho thuê nhà

Bất động sản - Lưu Nguyên Sơn - 14:38 27/07/2021

(TN&MT) - Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4974/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà theo Thông tư 40 còn nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh minh họa

Theo đó, những ngày vừa qua, một số phương tiện truyền thông đưa tin theo các chuyên gia, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 cần phù hợp hơn thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, ngày 21/6/2021, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được Công văn số 63/2021/CV-HoREA của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà; kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho Hiệp hội, người dân được biết.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, quy định đánh thuế đối với doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm theo Thông tư 40 không phù hợp với thời điểm hiện nay, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Đồng thời, theo Hiệp hội, khi tính thuế thu nhập cá nhân 5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Do đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà. Đồng thời, có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Mức này hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Mặt khác, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét có thể tạm hoãn chưa áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40 trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, theo quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập cá nhân, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, (8,3 triệu đồng/tháng) bao gồm cả trường hợp cho thuê bất động sản, chủ yếu là cho thuê nhà phải chịu thuế 10% tính trên doanh thu, trong đó 5% là thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, ngưỡng chịu thuế từ 100 triệu đồng/năm trở lên được áp dụng từ năm 2015 đến nay đã trở lên lạc hậu do lạm phát và ngưỡng chịu thuế thuế thu nhập cá nhân cũng đã được điều chỉnh tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế và từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng đối với người phụ thuộc. Vì vậy, cần phải nâng doanh thu chịu thuế cho thuê nhà nói riêng, doanh thu từ các hoạt động kinh doanh khác nói chung lên ít nhất 120 triệu đến 150 triệu đồng/năm, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh thuế suất đối với hoạt động cho thuê nhà, bởi mức thuế suất 10% tính trên doanh thu là quá cao.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, mức doanh thu cho thuê nhà một năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế. Nếu đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định. Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO