--Quảng cáo---

Phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển 2019”

Xã hội - 16:23 09/09/2019

(TN&MT)- Chiều 9/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với một số công ty của Thụy Điển phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển 2019”.

Cuộc thi được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích các sinh viên Việt Nam đưa ra sáng kiến và giải pháp sáng tạo cho các thách thức về phát triển bền vững và hưởng ứng các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc hướng đến năm 2030. Mỗi năm, cuộc thi tập trung vào một SDG cụ thể. Năm 2019, Ban tổ chức lựa chọn mục tiêu số 9 của SDG là: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo.

a
Quang cảnh buổi lễ phát động

Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho rằng: “Kinh nghiệm của Thụy Điển chứng minh rằng khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ khi còn nhỏ rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội vì tuổi trẻ luôn mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp giải quyết các thách thức phát triển”.

Đại sứ cũng đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy đổi mới, đồng thời nhấn mạnh đổi mới, sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các mục tiêu phát triển phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, các sinh viên dự thi sẽ được chia làm các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến. Thời hạn gửi bài dự thi tính đến hết ngày 19/11/2019.

Giải nhất của cuộc thi sẽ nhận được một chuyến thăm quan các trụ sở chính các công ty Thụy  Điển và Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường  giáo dục tại Thụy Điển

Theo bảng xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu được công bố vào tháng 7/2019, Thụy Điển được xếp hạng thứ 2 trên trên toàn cầu về năng lực đổi mới sáng tạo. Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có năng lực sáng tạo cao nhất phần lớn nhờ vào văn hóa khuyến khích lối tư duy tiên phong, suy nghĩ cởi mở và tư duy phản biện. Rất nhiều phát minh sáng chế của Thụy Điển, theo nhiều cách khác nhau đã làm thay đổi thế giới như: mỏ lết, vòng bi, thuốc nổ Dynamite, máy siêu âm, máy điều hòa không khí…

 Hiện Việt Nam đã và đang có những tiến bộ trong bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 42, tăng 3 vị trí so với năm 2018.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO