Petrovietnam: Nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị dịch vụ để mở rộng quy mô hệ sinh thái

PV| 12/02/2023 14:31

(TN&MT) - Vừa qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ của Tập đoàn. Tổng giám đốc đã đề nghị các đơn vị nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị dịch vụ, cả về chiều dọc và chiều ngang, đi theo hệ sinh thái để mở rộng quy mô, tăng cạnh tranh; Tái cấu trúc, hệ thống hóa,... để từ đó thực hiện và hoàn thành kế hoạch đặt ra trong năm 2023.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ của Tập đoàn gồm: Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC); Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling); Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans).

4cbd5e86-81fb-40dd-86ca-53a07c49dd5f.jpeg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, các đơn vị đã báo cáo tình hình triển khai, các giải pháp để thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị. Cùng với kế hoạch tăng trưởng đầy thách thức của Tập đoàn trong năm 2023, các đơn vị cho biết những mục tiêu được giao là hết sức khó khăn, áp lực trong bối cảnh thị trường dịch vụ dầu khí hạn hẹp, cạnh tranh gay gắt, khó khăn trong tìm kiếm nguồn công việc, đặc biệt là việc cung cấp dịch vụ trong ngành, trong nước suy giảm. Tuy nhiên, trên tinh thần chung là nỗ lực hết mình, cố gắng xem xét tất cả giải pháp, nguồn lực, dư địa để mở rộng quy mô, phát triển thị trường, các đơn vị sẽ nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch được giao.

Đáng ghi nhận là các đơn vị cung cấp dịch vụ dầu khí trong Tập đoàn đã khẳng định được năng lực không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên trường quốc tế với tỷ trọng doanh thu, thị trường hoạt động ở nước ngoài hiện cao hơn so với trong nước; chất lượng dịch vụ cao, giá cạnh tranh, đáp ứng được mục tiêu của các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

24e47a16-13ca-4805-8163-533c4fa3dfb0.jpeg
Lãnh đạo các đơn vị PTSC, PV Drilling và PVTrans phát biểu tại buổi làm việc 

Một số điểm sáng nổi bật trong hoạt động SXKD những tháng đầu năm của các đơn vị như: PTSC vừa qua đã ký được hợp đồng cung cấp 33 trụ điện gió cho Đan Mạch và tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường quốc tế. PV Drilling cũng kỳ vọng kết quả SXKD tích cực trong bối cảnh thị trường giàn khoan đang rất nóng vì sự khan hiếm giàn và giá dịch vụ tăng lên. PVTrans triển khai kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong năm 2023 để phát triển đội tàu, mở rộng quy mô, xem đây là một giải pháp hàng đầu để giữ vững đà tăng trưởng, bên cạnh duy trì việc nâng cao hiệu quả quản trị, kiểm soát giá cả và chất lượng dịch vụ.

Ba đơn vị cũng kiến nghị Tập đoàn hỗ trợ để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, trong đó chủ yếu là hỗ trợ kết nối, bổ sung các nguồn công việc trong ngành và kế hoạch đầu tư, mở rộng quy mô, năng lực dịch vụ của đơn vị; cùng những kiến nghị liên quan đến những phần việc cụ thể khác.

991e10d8-a8e0-4c4e-a692-f53cc63fe74d.jpeg
Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn và đại diện các Ban chuyên môn của Tập đoàn đưa ra ý kiến tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định kế hoạch năm 2023 là áp lực, đặc biệt đối với các đơn vị dịch vụ, việc tìm kiếm nguồn công việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên việc đặt ra mục tiêu kế hoạch tăng trưởng là cần thiết, không chỉ gắn với khát vọng, giá trị cốt lõi trong văn hóa Petrovietnam mà còn tạo ra áp lực, động lực để phát triển, tối ưu sử dụng nguồn lực.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cũng chỉ đạo một số công việc chung trong khối như: Nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị dịch vụ, cả về chiều dọc và chiều ngang, đi theo hệ sinh thái để mở rộng quy mô, tăng cạnh tranh; Tái cấu trúc, hệ thống hóa, đánh giá nguồn lực, đồng thời rà soát các quy định để tháo gỡ các vướng mắc, tạo động lực về cơ chế để có thể khai thác, phát huy tài sản, nguồn lực của các đơn vị.

cefe0880-5483-42df-b185-6f46b16da2e6.jpeg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trên cơ sở Luật Dầu khí mới, danh mục các dự án đầu tư thượng nguồn, hạ nguồn, Tổng Giám đốc Petrovietnam chỉ đạo việc xây dựng danh mục sử dụng dịch vụ, xác định khối lượng công việc theo thời kỳ để có kế hoạch công việc dài hạn, phát huy được nguồn lực của cả hệ sinh thái Tập đoàn, đảm bảo tính đồng bộ, mang lại lợi ích kép. Đặc biệt trong tái cấu trúc, cần xây dựng chiến lược phát triển dịch vụ, nghiên cứu sản phẩm dịch vụ chiến lược, mô hình kinh doanh, từ đó cơ cấu lại ngành nghề, quy mô, phân công công việc, tránh chồng chéo, cạnh tranh nội bộ, tận dụng hiệu quả nguồn lực.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng đề nghị các Ban phối hợp cùng các đơn vị khối dịch vụ tổng hợp phân tích kỹ về thị trường, dư địa, động lực tăng trưởng, đặc biệt là trong Tập đoàn để tối ưu thị trường trong nước, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường nước ngoài, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, gối đầu cho các lĩnh vực khác khi thị trường trong nước khó khăn;... 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Petrovietnam: Nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị dịch vụ để mở rộng quy mô hệ sinh thái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO