OCOP Lạng Giang: Nâng tầm sản vật địa phương, quảng bá tinh hoa văn hóa Bắc Giang
(TN&MT) - Sau nhiều năm thực hiện Chương trình OCOP, những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng của Lạng Giang (Bắc Giang) đã được nâng tầm vị thế, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần lớn quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người nơi đây.
Trong quá trình triển khai Chương trình OCOP những năm qua, huyện Lạng Giang đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả, hướng tới sản xuất hàng hóa các sản phẩm chủ lực. Huyện cũng khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao năng lực quản lý cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, cũng như dịch vụ theo chuỗi giá trị, với mục tiêu khơi dậy sức sáng tạo và tiềm năng nội lực, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Vừa qua, ngày 3/12, UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức đánh giá, xếp hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện đợt 2 năm 2024.
Trong đợt đánh giá này, huyện Lạng Giang có 9 sản phẩm tham gia, trong đó có 5 sản phẩm mới gồm: Trứng gà núi Hương Sơn của Hợp tác xã (HTX) Hồ Hố Cao; Cơm cháy chà bông của hộ kinh doanh Đỗ Vĩnh Thông; Nấm rơm khô của HTX Nông nghiệp Thành Đạt; Bánh giầy Thanh Lương của Tổ hợp tác bánh dày truyền thống Thanh Lương để xếp hạng hạng 3 sao; sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của Công ty TNHH Nấm dược liệu ADENCO nâng hạng 4 sao.
Ngoài ra, có 4 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại, bao gồm: Ruốc lợn sạch của HTX Kinh doanh Thao Thanh; Nấm rơm Hưng Vượng của HTX Nông nghiệp và Phát triển đa ngành Hưng Vượng; Mật ong Nghĩa Hòa của Hội Nuôi ong xã Nghĩa Hòa và Măng tây An Hà của HTX Nông nghiệp An Hà.
Trong danh sách các sản phẩm tham gia đánh giá OCOP đợt 2, bánh giầy Thanh Lương của cơ sở sản xuất Thanh Lương nổi bật với chất lượng vượt trội, mang đậm hương vị truyền thống. Với bí quyết chế biến đặc biệt từ gạo nếp ngon, cầu kỳ, khéo léo trong tất cả các công đoạn từ đồ xôi, giã đến nặn bánh, tra nhân, bánh giầy Thanh Lương không chỉ mềm, dẻo mà còn giữ được mùi thơm tự nhiên của gạo. Bánh giầy Thanh Lương mang lại hương vị truyền thống, đặc trưng riêng biệt, là món quà ý nghĩa cho du khách mỗi khi đến thăm vùng đất Lạng Giang.
Ngoài ra, sản phẩm nấm rơm sấy thăng hoa Thành Đạt của HTX nông nghiệp Thành Đạt cũng rất đáng chú ý. Nấm rơm sấy của HTX Thành Đạt là một sản phẩm sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào chế biến. Quy trình sấy thăng hoa giúp giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm rơm tươi, đồng thời tăng thời gian bảo quản. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích thực phẩm sạch, tiện lợi và giàu dinh dưỡng.
Cùng với bánh giầy Thanh Lương và nấm rơm sấy thăng hoa Thành Đạt, cơm cháy An Thảo là những sản phẩm tiêu biểu, không chỉ mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn góp phần quảng bá nét đặc trưng văn hóa và nông sản của vùng đất Lạng Giang. Cơm cháy An Thảo làm từ gạo nếp cái hoa vàng kết hợp gia vị tinh tế, mang hương vị giòn tan, thơm ngon, là món ăn tiện lợi, bổ dưỡng, và giàu giá trị văn hóa của Bắc Giang.
Để tiếp tục phát triển các sản phẩm OCOP, tạo thương hiệu riêng cho địa phương, trong thời gian tới huyện Lạng Giang sẽ tiếp tục duy trì các sản phẩm OCOP được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia Chương trình OCOP; tổ chức đánh giá, xếp hạng và đề nghị cấp tỉnh đánh giá xếp hạng sản phẩm cấp huyện.
Hiện, huyện Lạng Giang đã có 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Quá trình đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP mở ra cơ hội để các cơ sở sản xuất và chủ thể kinh doanh khẳng định thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời cải thiện hiệu quả hoạt động và năng lực sản xuất, đưa những sản phẩm chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.