--Quảng cáo---

Nước lũ lên nhanh, các huyện miền núi tỉnh Bình Định nhiều vùng bị ngập sâu

Môi trường - Mỹ Bình - 20:51 06/11/2020

(TN&MT) - Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, nước lũ tràn về khiến nhiều huyện miền núi tỉnh Bình Định bị ngập sâu trong lũ.

Vào sáng ngày 6/11, lũ lớn bất ngờ xuất hiện đã khiến nhiều vùng ở huyện Hoài Ân bị ngập sâu, trong đó nặng nhất là các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, BoK Tới, Đắk Mang và Ân Nghĩa. Nước lũ cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm của người dân, một số tuyến đường liên xã bị ngập hoàn toàn, có nơi ngập sâu 1m,  đường, cầu giao thông bị chia cắt gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Lũ lớn gây ngập, chia cắt cầu An Thường trên sông An Thường ở thôn Du Tự, thị trấn Tăng Bạt Hổ huyện Hoài Ân 

Trao đổi với Pv, ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết: Nước từ thượng nguồn đổ về nhanh gây ngập nhiều vùng dân cư. Do nước lũ dâng cao ngay giữa đêm nên người dân không kịp trở tay. Nhiều vật nuôi như trâu, bò, lợn bị trôi theo lũ. UBND huyện Hoài Ân đã cử lực lượng cứu hộ dùng sõng đi về các vùng dân cư ngập lũ để hỗ trợ người dân. Đồng thời, cắt cử lực lượng túc trực ở những vị trí trũng thấp để yêu cầu người dân không được điều khiển phương tiện qua lại, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho họ.

Lũ lên nhanh gây ngập cầu Mỹ Thành chia cắt xã Ân Tín và xã Ân Mỹ huyện Hoài Ân 

Tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Sơn, mưa lớn nên nước từ thượng nguồn đổ về gây ngập úng, chia cắt và cô lập một số khu dân cư, nặng nhất là thôn O3.

Đến 10 giờ sáng 6/11, mưa lớn đã gây sạt lở một số điểm dọc đường ven hồ Định Bình dẫn về trung tâm xã Vĩnh Kim, lượng đất, đá, cây cối đổ xuống khá lớn khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Riêng đoạn từ làng K6 dẫn về UBND xã Vĩnh Kim đã bị chia cắt bởi nước lũ, sạt lở.

Trước tình hình trên, trong ngày 6/11, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu nhiều trường ở các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh và thị xã Hoài Nhơn chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn khi nước lũ bất ngờ tràn về.

Theo đó, huyện Hoài Ân và huyện An Lão cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Huyện Vĩnh Thạnh cho toàn bộ học sinh của xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim nghỉ học. Thị xã Hoài Nhơn cho toàn bộ học sinh của xã Hoài Sơn, xã Hoài Phú nghỉ học.

Theo thông tin của Sở GD&ĐT Bình Định, Sở đã có văn bản chỉ đạo, giao quyền chủ động cho các trường căn cứ vào tình hình mưa, lũ thực tế ở địa phương để cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo an toàn. Đồng thời, nhắc nhở các trường, tùy tình hình mà cho học sinh đến lớp, nếu nước lũ đến bất ngờ thì giữ học sinh ở lại trường, khi nào lũ rút hoặc đảm bảo phương tiện an toàn mới cho học sinh về.

Mưa lớn nước từ thượng nguồn đổ về trên sông Kim Sơn, huyện Hoài Ân 

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, xã đã thực hiện di dời dân khẩn cấp vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện nay, công tác di dời, sơ tán dân đang được lực lượng của huyện, chính quyền cơ sở gấp rút thực hiện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO