Nông dân Đà Nẵng tất tả hái rau… "chạy lũ"

Xuân Lam| 11/10/2020 14:54

(TN&MT) - Những ngày qua, mưa lớn diện rộng, kéo dài khiến nhiều nơi tại TP. Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập lụt. Theo thống kê, đã có 16,3 ha hoa màu bị ngập úng (quận Cẩm Lê: 9,5ha; Hòa Vang: 6,8ha) trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận, tại vùng rau sạch La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), đây là vùng rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP lớn nhất thành phố đã xảy ra ngập lụt sâu, gây thiệt hại hoa màu. Nhiều vườn rau của các hộ dân tại đây bị nhấn chìm trong "biển nước". Người dân tất tả đội mưa để thu hoạch rau mong giảm bớt thiệt hại.

Đẩy chiếc xe thô sơ lội trong nước sâu chừng 30-50 cm, bà Trịnh Thanh Hoa (44 tuổi, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, vào thời điểm này những năm trước, người nông dân nơi đây vẫn canh tác rau các loại như: rau muống, rau lang, mồng tơi… tuy nhiên, những ngày qua, trời mưa lớn đã khiến "nguồn thu nhập chính" của họ bị thiệt hại.

"Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên năm nay mưa lớn kéo dài và sớm hơn mọi năm. Đường xá dẫn vào làng rau bị ngập, các phương tiện không thể vào bên trong được, tôi cùng chồng đã phải lội nước để thu hoạch những luống rau, vớt vát được chừng nào hay chừng đó", bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, từ hôm qua (10/10), bất chấp mưa lớn, bà Hoa cùng chồng vội vã thu hoạch rau "chạy lũ". Sau 3 giờ thu hoạch, hàng chục bó rau muống, rau lang… được xếp ngay ngắn chuẩn bị chuyển ra chợ tiêu thụ.

Với kinh nghiệm của người nông dân tại vườn rau La Hường, dựa vào địa thể nằm sát bờ sông Cẩm Lệ, sử dụng nước sông để tưới tiêu, nhưng đến mùa mưa thì nơi đây bị ngập úng nghiêm trọng. Từ đó, người nông dân nơi đây đã ứng phó bằng cách gieo trồng những loại rau, củ ngắn ngày.

Đứng nhìn vườn rau của mình ngập trong "biển nước", ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, hơn nửa tháng qua thời tiết thất thường đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc canh tác rau sạch của bà con tại vườn rau La Hường. Mấy hôm rồi mưa to, mọi người giúp đỡ nhau, khẩn trương thu hoạch rau để bán bù lại tiền giống.

"Có những luống rau non chưa đến ngày thu hoạch nhưng vì ngập nặng, chúng tôi cũng đành cắt ngang để bán. Từ sau bão số 5 đến nay, vườn rau thường xuyên bị ngập dẫn đến hư hại. Mỗi lần mùa mưa đến, thiệt hại hàng chục triệu đồng", bà Hoa nói.

Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX rau La Hường cho biết, hiện tại vườn rau sạch có 40 hộ nông dân canh tác trên diện tích 75 hecta, tuy nhiên vào mùa mưa bão thì chỉ có vài hộ canh tác với diện tích khoảng 5 hecta. Đặc biệt, để ứng phó với mưa lớn gây ngập lụt bà con đã chủ động trồng rau, củ ngắn ngày, thu hoạch kịp thời khi mưa bão bất ngờ ập đến.

"Những giống ngắn ngày thu hoạch sau 20 ngày gieo trồng, trời thương thì được mùa không thì nông dân chấp nhận lỗ vốn. Nhiều ngày qua mưa lớn đã khiến 5 hecta hoa màu chìm trong nước, người nông dân phải tất tả thu hoạch để cung cấp cho tiểu thương ở chợ và cũng để vớt lại vốn gieo trồng", ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, vào mùa mưa người nông dân trồng trọt để cung ứng cho mối quen, duy trì chuẩn bị cho vụ mùa Tết. Theo kinh nghiệm, qua 23/10 âm lịch, mọi người sẽ ươm giống, xuống giống chuẩn bị rau bán Tết, đây là vụ mùa lớn nhất trong năm.

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông dân Đà Nẵng tất tả hái rau… "chạy lũ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO