Nông Cống (Thanh Hóa): Bãi tập kết, chế biến quặng trái phép “đầu độc” môi trường

Tiếng dân - 19:26 28/08/2019

(TN&MT) – Mặc dù chưa được thuê đất, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường; thế nhưng, hộ gia đình ông Lê Huy Hoàng ở thôn Hồi Cù, xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã tập kết và sản xuất chế biến quặng trái phép suốt nhiều năm qua khiến cho người dân nơi đây phải sống với bụi bặm ô nhiễm kéo dài. Nhưng chính quyền địa phương không có động thái kiểm tra hay xử lý?.

Nhiều người dân sống ở thôn Hồi Cù, xã Hoàng Sơn bức xúc trước việc trạm xay, nghiền quặng của nhà ông Lê Huy Hoàng là chủ Doanh nghiệp Tiến Thịnh, hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm gây bụi mù mịt. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì nước thải của bãi quặng than đen chảy tràn ra môi trường gây ô nhiễm.
 

Trạm nghiền sàng quặng không được phun tưới nước làm bụi bay mù mịt
Trạm nghiền sàng quặng không được phun tưới nước làm bụi bay mù mịt

Nhận được phản ánh của người dân, PV có mặt tại bãi tập kết và sản xuất quặng của hộ gia đình ông Lê Huy Hoàng, tại đây trạm nghiền sàng quặng không được phun tưới nước làm bụi bay mù mịt vào khu dân cư. Khu vực bãi tập kết không được che phủ bạt, xe cộ chở nguyên liệu ra vào không được che chắn, lối ra vào khu vực này thì lầy lội, do trời mưa nên nước từ bãi quặng có màu đen kịt chảy lênh láng ra môi trường.
 

Bãi tập kết quặng chất cao nhưng không được che phủ bạt càng làm cho bụi bay khắp nơi
Bãi tập kết quặng chất cao nhưng không được che phủ bạt càng làm cho bụi bay khắp nơi

Tại bãi tập kết quặng chất cao như núi nhưng không được che phủ bạt càng làm cho bụi bay khắp nơi, làm cho không khí nơi đây ô nhiễm, ngột ngạt. Hàng ngày có nhiều xe quá tải chở vật liệu, nhiên liệu, phụ gia làm rơi vãi liên tục gây bụi dọc tuyến đường làm cho khu dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ, không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 

Khu vực sản xuất quặng trái phép của hộ ông Lê Huy Hoàng gây ô nhiễm
Khu vực sản xuất quặng trái phép của hộ ông Lê Huy Hoàng gây ô nhiễm

Theo ông Lê Văn Ban, Cán bộ địa chính xã Hoàng Sơn cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc bãi tập kết và xay nghiền quặng gây ô nhiễm môi trường, địa phương đã mời hộ gia đình ông Lê Huy Hoàng lên làm việc và yêu cầu cam kết với địa phương không được chở nguyên liệu vào tập kết hay sản xuất, từ nay đến 15/9 là tạm dừng chế biến, chờ các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới được phép hoạt động. Đây là đất thuộc Cụm công nghiệp Hoàng Sơn nhưng chưa được tỉnh cho hộ ông Hoàng thuê đất.
 

Lối ra vào bãi tập kết quặng trái phép lầy lội
Lối ra vào bãi tập kết quặng trái phép lầy lội

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Đình Nhiều cho biết: Khu vực tập kết, xay nghiền quặng có bụi, ô nhiễm như người dân phản ánh là đúng, địa phương đã nhiều lần nhắc nhở và không cho xe chở vật liệu chạy qua khu dân cư. Khu vực này là của hộ gia đình ông Lê Huy Hoàng chưa được thuê đất và chưa có cam kết bảo vệ môi trường mà hoạt động sản xuất là sai quy định.

Như vậy, hộ gia đình ông Lê Huy Hoàng tập kết, sản xuất chế biến quặng  mà chưa được thuê đất, cũng như Báo cáo đánh giá tác động môi trường là vi phạm Luật đất đai, vi phạm công tác bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần sớm kiểm tra xử lý những sai phạm trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO