--Quảng cáo---

Nỗi niềm thầy và trò nơi vùng ngập lụt

Sức khỏe - 16:38 29/12/2018

(TN&MT) - Trong đợt mưa lũ cuối tháng 11 và trung tuần tháng 12/2018 vừa qua, Trường Tiểu học Hòa Bắc, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng ngập chìm sâu trong nước hơn 1 mét, nước và bùn non phủ kín trường, các thầy cô giáo đã phải mất nhiều ngày dọn dẹp, lau chùi các phòng học và trang thiết bị mới có thể cho các em học sinh trở lại giảng dạy, học tập ổn định.

Tường rào trường Tiểu học Hòa Bắc bị đổ sập trong đượt mưa lũ vừa qua
Tường rào trường Tiểu học Hòa Bắc bị đổ sập trong đượt mưa lũ vừa qua

Thầy Nguyễn Thọ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đã có báo tình hình cụ thể gửi UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hòa Vang, hai năm gần đây, trường rơi vào tình trạng nằm trong điểm thấp trũng nhất địa bàn, nguy cơ ngập lụt luôn đe dọa gây ảnh hưởng việc dạy và học của nhà trường… Thầy Nguyễn Thọ cho biết, trường được xây dựng từ năm 2004, với cơ sở khá khang trang gồm 10 phòng làm việc, 8 phòng học, 1 bếp ăn bán trú, phòng ăn, ngủ cho học sinh, phòng máy vi tính… trên diện tích 3.214 m2, đảm bảo cho hơn 300 em học sinh học tập.

Hơn 10 năm qua, trường chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngập lụt, tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, khi dự án khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc được triển khai, đã đổ đất san lấp nền cao hơn mặt bằng của trường 1,2 mét. Phía cổng trường, tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan) cao hơn 6 mét so với sân trường. Hai bên trường là các hộ dân sinh sống có nền nhà cũng cao hơn trường trên 1 mét.

Nằm ở vị trí trũng thấp như vậy, mỗi khi có mưa lớn, trường biến thành một cái “ao” nước từ bốn phía đổ vào. “Nguy hiểm hơn, nước mưa từ trên núi, băng qua đường cống trên đường Hồ Chí Minh, đường ĐT601 xối thẳng vào cổng, sân trường. Xung quanh không hề có đường thoát nước nào, trường ngập sâu hơn một mét nước…”- thầy Thọ cho hay.

Sát lân cận trường tiểu học Hòa Bắc, 8 hộ dân cũng rơi vào tình trạng ngập úng, do ảnh hưởng các dự án
Sát lân cận trường tiểu học Hòa Bắc, 8 hộ dân cũng rơi vào tình trạng ngập úng, do ảnh hưởng các dự án

Trong đợt mưa lũ năm 2017, trường đã có gần 30 mét tường rào bị đổ, hệ thống nhà vệ sinh, cống rãnh thoát nước ngập úng, tắc ngẽn gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Trong đợt mưa lũ cuối năm 2018 này, tiếp tục có gần 20 mét tường rào bị đổ, mưa lớn lại xảy ra vào đêm, nhà trường đã phải khẩn cấp huy động các thầy cô giáo, nhân dân quanh khu vực di dời phòng máy vi tính lên tầng 2.

“Bỏ kinh phí hơn 15 triệu đồng, thuê máy xúc khơi thông đường cống thát nước, dọn dẹp vệ sinh, gần cả tuần mới ổn định được việc dạy và học”- thầy Thọ nói. Theo thầy Thọ, vị trí hiện nay của trường không thể đảm bảo an toàn cho hoạt động dạy và học của các thầy cô giáo, các em học sinh nữa. Do ảnh hưởng tình trạng ngập úng kéo dài, cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng thấm nước, rò rỉ gây hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học xảy ra khắp toàn trường.

Trường Tiểu học Hòa Bắc trong những năm qua đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, là trường đạt chuẩn trường học xanh. Thầy Thọ cho biết, tình trạng của trường như hiện nay, không còn phù hợp với yêu cầu của Thông tư 17/2018 của Bộ Giáo dục, rất cần thiết phải di dời trường đến địa điểm mới để xây dựng lại trường mới.

Trong đợt mưa lũ cuối tháng 11 và trung tuần tháng 12/2018 vừa qua, Trường Tiểu học Hòa Bắc, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng ngập chìm sâu trong nước hơn 1 mét
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 11 và trung tuần tháng 12/2018 vừa qua, Trường Tiểu học Hòa Bắc, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng ngập chìm sâu trong nước hơn 1 mét

Cũng nằm trong tình trạng như Trường Tiểu học Hòa Bắc, nơi đây hiện còn có 8 hộ dân tại khu vực lân cận trường cũng rơi vào tình trạng ngập úng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua. Người dân đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị cho di dời khẩn cấp hoặc phải có biện pháp  khắc phục tình trạng ngập úng để ổn định đời sống.

Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, ngay từ đầu mùa mưa lũ, UBND xã Hòa Bắc đã kiểm tra và đã đề nghị UBND huyện Hòa Vang  xem xét thực trạng ngập úng của trường Tiểu học Hòa Bắc và các hộ dân lân cận trong vùng trũng thấp. Do ảnh hưởng các dự án như đã nói trên. UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có phương án sẽ di dời trường Tiểu học và các hộ dân. Tuy nhiên đến nay mới triển khai kiểm tra, kiểm đếm nhà cửa, vật liệu, kiến trúc… còn kế hoạch di dời đến bao giờ sẽ tiến hành vẫn chưa rõ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO