--Quảng cáo---

Nỗ lực bảo tồn tê tê và những cam kết để loài tê tê Việt Nam không bị tuyệt chủng

Xã hội - Khánh Linh - 18:27 14/02/2020

(TN&MT) - Hàng năm, vào ngày Tê tê thế giới (15/2/2020), các tổ chức quốc tế và trong nước đều có một sự kiện hành động vì Tê tê và cố gắng đưa ra thông điệp kêu gọi sự chung tay của cộng đồng bảo tồn Tê tê. Năm nay, lời kêu gọi vẫn tiếp tục đầy thúc giục và còn mạnh mẽ hơn khi mà các hoạt động săn bắt, mua bán và tiêu thụ tê tê vẫn chưa có dấu hiệu giảm, ngược lại còn gia tăng gấp nhiều lần.

Cứu hộ và chữa trị vết thương cho Tê tê từ buôn bán trái phép

Tê tê Việt Nam đang tiến gần hơn nữa đến bờ vực tuyệt chủng

Tê giác một sừng đã tuyệt chủng mãi mãi ở việt nam năm 2010. Không chỉ Tê giác, Tê tê mà nhiều loài động vật khác như hổ, sao la, báo gấm, báo hoa mai cũng đã tuyệt chủng hoặc không còn khả năng phục hồi ngoài tự nhiên, để lại nhiều khu rừng ở việt nam là rừng lặng, ít tiếng thú, ít tiếng chim.

Theo thống kê của Hội Bảo vệ tê tê Châu Phi ước tính mỗi năm có đến gần 3 triệu cá thể Tê tê bị săn bắt và buôn bán phục vụ mục đích làm thức ăn và thuốc đông y. Chúng là loài đang bị săn bắt và buôn bán nhiều nhất trên thế giới

Với giá từ 7-10 triệu đồng/kg từ các thương lái, Tê tê trở thành đối tượng săn lùng nhiều nhất ở Việt Nam. Qua các nghiên cứu khoa học bằng bẫy ảnh ở Việt Nam cho thấy hiện quần thể Tê tê đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Loài Tê tê Java chỉ còn phân bố tại một vài khu bảo tồn với số lượng vài ngàn cá thể, chủ yếu được tái thả sau khi được cứu hộ từ buôn bán trái phép. Loài Tê tê Vàng không còn ghi nhận được bằng bẫy ảnh trong vòng 20 năm trở lại đây, và hiện có duy nhất 7 cá thể trong trung tâm cứu hộ. Vì vậy, nếu không có các hoạt động bảo tồn mạnh mẽ và hiệu quả, Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ cả 2 loài Tê tê sẽ bị tuyệt chủng trong 10 năm tới

Quy định pháp luật liên quan đến kiểm soát săn bắt, buôn bán tê tê

Tê tê phân bố tại việt nam được pháp luật bảo vệ ở mức cao nhất. Hai loài Tê tê phân bố tại Việt Nam đều có tên trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013.

Theo Bộ luật hình sự mới, từ 1/7/2016, mức hình phạt cao nhất đối với cá nhân vi phạm luật về bảo vệ loài hoang dã gồm hành vi buôn bán, săn bắt Tê tê là phạt tù 15 năm và 2 tỷ đồng tiền phạt. Đối với các tổ chức thương mại là 15 tỷ đồng tiền phạt và bị đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn.

Ngoài ra, những quy định tại nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ và hoạt động xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được quy định tại cũng phần nào giúp Tê tê và động vật hoang dã khác được bảo vệ khỏi sự săn bắt và mua bán trái phép.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn số 379/BTNMT-TCMT đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp, nội dung cụ thể yêu cầu cán bộ nhà nước, người dân không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng.

Chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật kiểm soát thường xuyên đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chỉ đạo các cơ quan truyền thông, đài truyền hình tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức cho người dân về bảo tồn đa dạng sinh học, động vật hoang dã.

Tê tê được chăm sóc sức khỏe và phục hồi tập tính tự nhiên tại Trung tâm cứu hộ SVW

Việt Nam nỗ lực bảo tồn loài Tê tê khỏi sự tuyệt chủng

Dự kiến hơn 85 tỷ đồng sẽ được đầu tư cho công tác bảo tồn các loài tê tê ở Việt Nam theo “Kế hoạch hành động bảo tồn tê tê ở Việt Nam đến năm 2030” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã tại Việt Nam (USAID Saving Species). Kế hoạch này đã được tham vấn với nhiều cơ quan ban ngành và đạt được sự đồng thuận cao để chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chúng ta cần làm gì để bảo tồn Tê tê.

Các tổ chức quốc tế, chính phủ việt nam đã và đang ra sức ngăn chặn sự suy giảm số lượng Tê tê trong tự nhiên và giảm nguy cơ tuyệt chủng do vấn nạn săn trộm và buôn bán trái phép cũng như nạn khai thác quá mức để phục vụ cho nhu cầu sử dụng Tê tê.

Nhưng cái gốc của vấn đề là ở người tiêu dùng và nhu cầu tiêu thụ, nếu không có người mua thì không còn người bán, không có nhu cầu thì nguồn cung sẽ mất.  Do đó, chúng ta hãy cùng chung tay cam kết không ăn, không sử dụng Tê tê; không tiếp tay cho buôn bán bằng cách tố giác hành vi mua bán trái phép thông qua đường dây nóng cứu hộ và bảo vệ Tê tê. Đồng thời tuyên truyền, chia sẽ thông điệp bảo vệ Tê tê mạnh mẽ đến những người còn ăn, còn mua bán.

  • Bảo tồn và phục hồi rùa biển ở Cù Lao Chàm
    Môi trường - 00:00 30/09/2017
    (TN&MT) - Thành công bước đầu trong công tác bảo tồn rùa biển bằng phương pháp chuyển vị là tiền đề để Hội An đạt mục tiêu hướng đến xây dựng khu bảo tồn biển Cù lao Chàm trở thành một trung tâm bảo tồn rùa biển của miền Trung Việt Nam.  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO