Ninh Bình: Nhiều cửa hàng nông sản “nói không” với túi nilon

Anh Tú| 09/07/2019 21:26

(TN&MT) – Rất nhiều cửa hàng, điểm bán hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực thực hiện việc “chống rác thải nhựa” bằng cách không sử dụng túi nilon mà thay vào đó là sử dụng các sản phẩm đựng thực phẩm thân thiện với môi trường.

Anh 1
Các sản phẩm nông sản được các cửa hàng tại Ninh Bình gói bằng các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường.

Tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn, Cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết tuy chỉ mới được thành lập vào đầu tháng 6 nhưng đã có những hành động thiết thực trong việc “chống rác thải nhựa”. Trên các kệ hàng, những sản phẩm nông sản đều được gói cẩn thận và đẹp mắt bởi những vật dụng rất gần gũi vời đời sống và đặc biệt là rất dễ tiêu huỷ, thân thiện với môi trường như: lá chuối, bẹ chuối… vừa tạo được sự gần gũi với thiên nhiên vừa gửi gắm thông điệp “chung tay bảo vệ môi trường” đến tất cả các khách hàng.

Anh Nguyễn Việt Linh, một khách mua hàng tại đây cho biết: Tôi rất bất ngờ khi tất cả các sản phẩm nông sản tại đây lại được gói bằng lá chuối, lá sen… những bó rau to thì được buộc bằng lạt tre hoặc rơm, việc này không chỉ đẹp mắt mà còn góp phần bảo vệ môi trường. 

Được biết tất cả sản phẩm gói như lá chuối, lá sen… được chính các trang trại, gia trại sản xuất rau an toàn trên địa bàn cung cấp cho các cửa hàng và luôn đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng.

Bên cạnh đó, theo Kế hoạch số 61/KH – UBND ngày 02/05/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình về thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa trên địa bàn toàn tỉnh. Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường tuyên truyền đến 15 cửa hàng nông sản an toàn trên toàn tỉnh về tác hại của túi nilon, đồng thời vận động các cửa hàng sử dụng vật liệu túi đựng, bao chứa hàng thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa độc hại.

Anh 2
Điểm bán hàng gắn biển không sử dụng túi nilon sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Cửa hàng đầu tiên áp dụng triệt để mô hình này là Cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân (số 203, Đinh Tiên Hoàng, phường Đông Thành, TP. Ninh Bình). Cửa hàng đã xoá bỏ toàn bộ túi nilon, thay vào đó là cam kết thực hiện 100% việc gói, đựng hàng hoá bằng sản phẩm tự nhiên như lá chuối, lá sen, túi giấy.

Đây là những tín hiệu tích cực thể hiện rõ sự thay đổi về nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp về công cuộc bảo vệ môi trường, đồng thời ghi nhận sự vào cuộc một cách đồng bộ của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: Nhiều cửa hàng nông sản “nói không” với túi nilon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO