Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham

Tuyết Chinh| 30/09/2022 15:58

(TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoa Lư, hiện nay tại khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời, phạm vi sạt lở tại điểm cao nhất khoảng 20m, chiều dài khoảng 25m vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao.

img_1664506340744_1664506629678.jpg
Khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) xảy ra hiện tượng sạt lở núi Vái Giời

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết, hiện tượng sạt lở núi Vái Giời xảy ra từ ngày 20/9, sau khi nắm bắt được tình hình sạt lở UBND xã đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo xã Ninh Hải chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ Thương mại và du lịch Doanh Sinh (sau đây gọi là Công ty Doanh Sinh – đơn vị khai thác khu du lịch sinh thái Thung Nham) có biện pháp cảnh báo trước 8h ngày 22/9, đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời cho đến khi có biện pháp xử lý xong hiện tượng sạt lở.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các phòng Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Ninh Hải và Công ty Doanh Sinh khảo sát, báo cáo UBND huyện đề xuất phương án xử lý sạt lở núi Vái Giời tại khu vực Quèn Dâu Trong trước ngày 15/10/2022.

img_1664506340746_1664506629978.jpg
Vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao

Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn – Hoa Lư thường xuyên kiểm tra, phát hiện diện tích rừng bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở ở khu vực trên báo cáo cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh; dựng rào chắn tại khu vực sạt lở và tổ chức đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực; thường xuyên kiểm tra, phát hiện vụ sạt lở đất, đá xảy ra trên địa bàn xã, báo cáo diễn biến mới về UBND huyện.

img_1664506340742_1664506629002.jpg
Tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh

UBND xã Ninh Hải cũng có văn bản yêu cầu Công ty Doanh Sinh tổ chức bố trí người gác tại khu vực sạt lở, dào chắn đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở đất cho đến khi có biện pháp xử lý xong sạt lở tại khu vực trên. Trong trường hợp khả năng có nguy cơ cao mất an toàn phải chủ động dừng đón khách để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực này.

“UBND huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh đã ý kiến chỉ đạo, mời chuyên gia về tập trung khảo sát trong mấy ngày qua để có ý kiến tham mưu biện pháp xử lý sạt lở ở khu vực trên”, ông Hoạt cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình mưa bão sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở đất núi Vái Giời là rất cao, đề nghị các Sở, ngành và đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình khẩn trương đánh giá chính xác nguyên nhân sạt lở và xây phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO