Ninh Bình: Công ty Thành Nam NQ liên tiếp bị xử phạt vì khai thác đất, đá trái phép

Tuyết Chinh| 13/06/2022 07:51

(TN&MT) - Công ty TNHH Thành Nam NQ được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trang trại sản xuất nông nghiệp tại xã Thạch Bình, huyện Nho Quan vào năm 2018. Tuy nhiên, sau 4 năm dự án trang trại chỉ là đồi đất nham nhở vì bị đục khoét; công ty này nhiều lần bị xử phạt vì hành vi đào đất đồi, hạ cốt nền mang đi nơi khác.

“Lợi dụng” dự án trang trại để khai thác đất

Theo tìm hiểu, UBND huyện Nho Quan đã giao diện tích 8,2 ha đất rừng sản xuất cho ông Nguyễn Văn Nam – chủ Công ty TNHH Thành Nam NQ. Ngày 12/12/2018, công ty này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại. Thế nhưng, sau 4 năm hiện khu dự án trang trại này chỉ là những ngọn đồi bị múc nham nhở, chưa xây dựng được bất kỳ công trình nào để phục vụ cho trang trại.

Hàng nghìn m3 đất tại khu Đồi Bòng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan (khu vực dự án trang trại) đã bị Công ty Thành Nam NQ khai thác vận chuyển đi tiêu thụ với danh nghĩa “cải tạo trang trại”. Theo phản ánh của người dân nơi đây, nhiều năm nay họ chỉ thấy doanh nghiệp này “khoét đồi” lấy đất đem đi bán chứ chưa thấy có hoạt động trồng trọt, chăn nuôi nào.

img_1654990401411_1654997143443.jpg
Dự án trang trại của Công ty TNHH Thành Nam NQ đến nay chỉ là những ngọn đồi bị múc nham nhở

Phải chăng Công ty TNHH Thành Nam NQ làm dự án trang trại chỉ là “bình phong” để khai thác đất, đá trái phép kiếm lợi?

Ông Bùi Tuấn Vương, Trưởng phòng TN&MT huyện Nho Quan cho biết, hiện tại Công ty TNHH Thành Nam NQ mới chỉ thực hiện việc san gạt, hạ cốt nền tạo mặt bằng dự án khoảng 50% tổng mặt bằng, chưa thực hiện việc xây dựng công trình trên đất. Dự án đã chậm tiến độ so với chứng nhận đầu tư đã được cấp.

Liên tiếp bị xử phạt

Được biết, do hành vi vi phạm san ủi, đào bới đất rừng sản xuất trái quy định, UBND huyện Nho Quan đã xử phạt ông Nguyễn Văn Nam với số tiền 50 triệu. Đến năm 2019, UBND huyện Nho Quan tiếp tục xử phạt với số tiền 40 triệu đồng vì vi phạm tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép.

Theo Thông báo số 01/TB – ĐKT ngày 21/3/2022 của Đoàn kiểm tra thuộc UBND huyện Nho Quan, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Thành Nam NQ vi phạm trái phép việc hạ cost đất đồi, san gạt trong diện tích dự án trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Thành Nam NQ dừng ngay việc hạ cost, nghiêm cấm việc vận chuyển đất đá ra ngoài phạm vi dự án.

img_1654990401412_1654997143523.jpg
Công ty TNHH Thành Nam NQ chưa thực hiện việc xây dựng công trình trên đất

Tiếp đó, trong Công văn số 776/UBND – TNMT ngày 31/5/2022 của UBND huyện Nho Quan cũng nêu rõ, Công ty TNHH Thành Nam NQ đã tự ý san gạt, khai thác đất, đá với khối lượng 293.219,2 m3, trong đó: san gạt tại chỗ 153.764,4 m3, vận chuyển 139.454,4 m3 ra ngoài phạm vi thực hiện dự án khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Xét thấy, mức phạt đối với hành vi vi phạm trên của Công ty TNHH Thành Nam NQ vượt quá thẩm quyền, UBND huyện Nho Quan đã báo cáo UBND tỉnh để xử phạt.

Đến ngày 2/6/2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 488/QĐ – XPHC đối với Công ty TNHH Thành Nam NQ vì đã thực hiện hành vi vi phạm: Khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường không phải đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư nhưng sản phẩm khai thác không sử dụng để xây dựng công trình đó mà chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Công ty TNHH Thành Nam NQ bị xử phạt 120 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp trong lĩnh vực khoáng sản có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Liên tiếp bị xử phạt vì hành vi san ủi, đào bới đất rừng sản xuất trái quy định; tự ý san gạt, khai thác đất, đá; vi phạm trái phép việc hạ cost đất đồi, san gạt trong diện tích dự án... Liệu rằng, sau lần xử phạt mới nhất của UBND tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH Thành Nam NQ có nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định pháp luật và thực hiện dự án trang trại?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: Công ty Thành Nam NQ liên tiếp bị xử phạt vì khai thác đất, đá trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO