Niềm vui từ những chuyến biển cuối năm của ngư dân miền Trung

Lan Anh| 24/01/2022 09:14

(TN&MT) - Cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng đang rộn ràng vào Xuân khi đón hàng loạt chuyến tàu cá trở về từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Qua một năm với nhiều khó khăn, những chuyến biển cuối năm đều đạt sản lượng khá giúp ngư dân có nhiều thu nhập, phấn khởi để đón Tết Nguyên đán.

Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) những ngày cuối năm, tấp nập tàu công suất lớn nối đuôi nhau cập bờ chở đầy ắp hải sản tươi ngon để phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Khi tàu vừa cập bến, các thương lái từ khắp nơi nhanh chóng đến mua hàng đưa đi tiêu thụ. Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá như: cá hố, cá phèn, cá chim, mực…

ca7.jpg
Nhiều tàu cá trúng lớn trong những chuyến biển cuối năm

Theo các ngư dân, thời điểm cuối năm, các tàu sẽ về liên tục ngày đêm để đưa hải sản vào bờ bán và nghỉ ngơi đón Tết. Trở về sau chuyến đánh bắt gần 1 tháng ở ngư trường Hoàng Sa, tàu QNg 98087 của ngư dân Huỳnh Hoàng (đến từ Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) đánh bắt được hơn 5 tấn cá, đây là sản lượng cao khi trước đó việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh Covid-19. Cả năm nay, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chuyến biển cuối năm được mùa giúp các ngư dân thêm niềm vui, vững tin để soạn sửa nhằm sớm mở biển ngay sau Tết Nguyên đán.

ca6.jpg
Nhanh chóng vận chuyển hải sản bán cho thương lái để phục vụ thị trường tết

“Mấy tháng trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cảng cá phải đóng cửa dài ngày phòng chống dịch bệnh nên ngư dân phải chật vật tìm nơi tiêu thụ hải sản. Tết này, thấy giá cả rất ổn định. Trừ phí tổn, bà con ngư dân cũng đỡ, có ít tiền về quê ăn Tết. Sau chuyến này, anh em bạn thuyền nghỉ ngơi ăn Tết, nếu sớm thì mồng 6, trễ hơn thì khoảng mồng 10 tháng Giêng tiếp tục vươn khơi, bám biển”, anh Huỳnh Hoàng chia sẻ.

ca9-.jpg
Thời điểm cuối năm, các tàu sẽ về liên tục ngày đêm để đưa hải sản vào bờ bán và nghỉ ngơi đón Tết.

Cách đó không xa, ngư dân Nguyễn Văn Hùng, thuyền trưởng tàu ĐNa 90695 ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết cũng đang tất bật chuyển hơn 6 tấn cá ngừ và cá cờ bán cho thương lái. Ngư dân Hùng chia sẻ: Chuyến này ra khơi sau 12 ngày đánh bắt đạt sản lượng. Nếu trừ chi phí xăng dầu, đá… chuyến này anh em bạn thuyền được chia mỗi người được 5 triệu đồng.

ca1.jpg
Cá tươi đầy ắp khoang tàu được ngư dân đưa lên bờ bán

Anh Hùng chia sẻ: “Đánh bắt năm nay cũng bình thường như mọi năm, do dịch bệnh Covid-19 nên kinh tế khó khăn, lượng cá bán tăng lên đôi chút. Có tiền trả tiền nợ, cũng có lời nhưng không bằng mọi năm".

Mỗi ngày, tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng có gần 30 tàu cập cảng bán cá với sản lượng trung bình từ 100 - 150 tấn cá các loại, chủ yếu là cá thu, cá ngừ, cá hố.

ca8.jpg
Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá như: cá hố, cá phèn, cá chim, mực…

So với mọi năm, giá cá thời điểm này thấp hơn so với những năm trước. Cụ thể, cá thu dao động từ 230.000 - 250.000/kg, cá ngừ 70 hố từ 120.000-150.000/kg, cá ngừ 70.000-80.000/kg… Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc lưu thông, vận chuyển bán hàng thủy sản gặp khó khăn. Nếu như những năm trước, sản lượng cá từ âu thuyền, cảng cá Thọ Quang- Đà Nẵng có thể tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành miền Trung và xuất khẩu thì năm thị trường hạn chế hơn.

z3133730443483_a76e2d0f032d36ba637b5d417c2dd733.jpg
 
ca3.jpg
Tàu cá vừa cập cảng thương lái đã có mặt để thu mua

Ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, hiện nay, tại Đà Nẵng lượng cá cấp đông nhập về khá lớn nên luôn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, kể cả trong dịp tết sắp đến.

ca10.jpg
Hải sản tươi ngon phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán

“Chúng tôi đảm bảo an ninh trật tự, cử người hướng dẫn bố trí sắp xếp tàu, tạo điều kiện cho tàu bốc dỡ nhanh nhất, đưa cá vào tiêu thụ, đề nghị các cơ Sở cung ứng dịch vụ hậu cần cũng phải tập trung nguồn lực sẵn sàng đáp ứng cho bà con ngư dân. Những ngày giáp Tết lượng tàu đông, chúng tôi tăng cường thêm người. Diện tích cũng đã mở rộng ra khá nhiều cũng thuận lợi bố trí sắp xếp hoạt động buôn bán của bà con ngư dân, tiểu thương" - ông Lai nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Niềm vui từ những chuyến biển cuối năm của ngư dân miền Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO