--Quảng cáo---

Nhân viên ngân hàng làm khống hồ sơ, chiếm đoạt khoản vay 1,2 tỉ đồng của khách hàng

An ninh trật tự - Võ Hà - 17:16 24/07/2021

(TN&MT) - Ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng Ngân hàng VIB Thanh Khê, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian đang làm nhân viên tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Thanh Khê, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần.

Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền nên nam nhân viên này phải vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ nên đầu tháng 2/2021, khi tiếp nhận hồ sơ vay tín dụng của khách hàng Văn Phú M (36 tuổi, ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam) Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh

Dù biết ông M không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh vẫn làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay.

Lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông M ký thì Mạnh không để ông này đọc nhằm tránh bị phát hiện. Mục đích là được ngân hàng chấp thuận cho vay và chuyển tiền giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Sau khi được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian dối, đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông M ký khi chưa có nội dung, sau đó mới ghi số tài khoản người thân của mình vào để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỉ đồng của ngân hàng này.

Sau đó, Mạnh chuyển cho ông M số tiền 400 triệu đồng. Khi khách hàng này thắc mắc về số tiền còn lại 800 triệu đồng thì Mạnh nói đây là món vay được giải ngân 2 lần, nhằm che giấu hành vi vi phạm của mình.

Tuy nhiên, sau Tết, đến ngày 8/3, khách hàng M vẫn chưa nhận đủ số tiền còn lại từ nhân viên ngân hàng Mạnh nên đã làm đơn trình báo Công an quận Thanh Khê.

Với phương thức này Mạnh đã chiếm đoạt của nhiều khách hàng khác. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO