Nhà liền thổ vẫn là phân khúc được ưa chuộng

Thục Vy| 01/04/2022 16:15

(TN&MT) - Lo ngại lạm phát, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản (BĐS) khiến giao dịch nhà liền thổ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận có xu hướng tăng mạnh đầu năm 2022.

nha.jpg
Phân khúc nhà liền thổ đang được các nhà đầu tư ưa chuộng. Ảnh Thục Vy

Theo khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường, do quỹ đất khan hiếm, pháp lý siết chặt nên nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM sụt giảm mạnh từ năm 2020 đến nay. Tuy nhiên, nhu cầu với loại hình này không hề suy giảm, trái lại phân khúc nhà liền thổ vẫn mang lại lợi nhuận lớn đến từ lực cầu mạnh mẽ của người mua nhà. Điều này tạo cơ hội cho các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An phát triển hàng loạt dự án biệt thự, nhà phố quy mô lớn kéo theo các nhà đầu tư đổ về khu vực này.

Theo số liệu từ Cushman & Wakefield, trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường chứng kiến sự dịch chuyển của nhiều “ông lớn” BĐS ra các khu vực lân cận TP.HCM với nhiều dự án nhà liền thổ được phát triển. Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, bao gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, tính từ 2004 đến nay đạt 50.000 căn. Trong đó, nguồn cung tại TP. HCM chiếm 49% với 24.500 căn. Trong quý 1/2022, tại TP.HCM đã có 4 dự án cung cấp 200 căn ra thị trường.

Về giá bán, mức giá bán nhà liền thổ tại TP.HCM cao hơn 3 lần so với giá bán tại các tỉnh lận cận. Cụ thể, giá bán trung bình tại TP.HCM đạt 173 triệu đồng/m2, tăng 30% theo quý và tăng 42% theo năm. Giá bán trung bình tại các tỉnh lân cận đạt 60 triệu đồng/m2, tăng 6% theo quý và 46% theo năm. “Nhà liền thổ tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Dự báo đến cuối năm 2022, nguồn cung nhà liền thổ tại những tỉnh lân cận sẽ sôi động hơn TP.HCM trong bối cảnh làn sóng đầu tư ra các khu vực ngoài trung tâm vẫn không ngừng tăng nhiệt”, Cushman & Wakefield dự báo.

Tương tự, số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, từ năm 2021 đến nay, với quỹ đất sẵn có lớn, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang vượt qua TP.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch nhà liền thổ. Năm 2021, nguồn cung sơ cấp của Đồng Nai nhiều hơn TP.HCM khoảng 130% và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM khoảng 160%. Bình Dương, Long An cũng có nguồn cung sơ cấp cao và lượng giao dịch cao hơn nhiều lần TP.HCM.

Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ có hơn 17.700 căn, nhiều hơn TP.HCM 105%. Long An dự kiến có thêm khoảng 10.000 căn, Bình Dương vào khoảng 7.400 căn do trọng tâm thị trường này là căn hộ hơn là nhà ở liền thổ. Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại các thị trường tỉnh như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng trung bình từ 10-31% trong tháng 1/2022 và tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng 17-25% trong tháng 2/2022.

Riêng phân khúc biệt thự, nhà liền kề ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm tăng từ 50-55% so với cùng kỳ năm 2021. Xét về nguồn cung, trong khi TP.HCM có lượng tin rao bán nhà liền thổ tăng 24% và chủ yếu tăng ở loại hình nhà liền kề và một số sản phẩm hạng sang, các thị trường vệ tinh lại ghi nhận số lượng sản phẩm rao bán tăng từ 25-75%.

Đây cũng là thị trường chính cung cấp nguồn cung biệt thự, nhà phố trung - cao cấp cho thị trường phía Nam trong quý 1/2022. Lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Giá bán sơ cấp phân khúc này cũng ghi nhận tăng 5-10% so với giai đoạn trước. Cơ cấu sản phẩm BĐS tại các tỉnh cũng đang thay đổi, xuất hiện nhiều các sản phẩm nhà liền thổ cao cấp có giá trị hàng chục tỷ đồng, tạo ra bức tranh mới mẻ cho thị trường BĐS, thay đổi tiêu chí về lựa chọn BĐS tại thị trường tỉnh.

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, ở các tỉnh phụ cận TP.HCM, các sản phẩm trong các khu đô thị quy mô, bài bản, được đầu tư tiện ích chỉnh chu vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người mua. Mặc dù có giai đoạn chững lại do dịch Covid-19, nhưng BĐS liền thổ tại các đô thị vệ tinh dự báo vẫn là xu hướng của thị trường BĐS trong tương lai trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng thuận lợi và sự gia tăng tầng lớp trung lưu ngày càng nhanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà liền thổ vẫn là phân khúc được ưa chuộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO