Người vào Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi vắc- xin và xét nghiệm PCR âm tính trong 48h

Phạm Hoạch| 20/08/2021 18:44

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hỏa tốc số 5630 để chỉ đạo tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, từ 12h trưa 20/8, người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc- xin phòng Covid- 19.

Đồng thời, phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tỉnh Quảng Ninh lập thêm nhiều chốt kiểm soát dịch tại các bến đường thủy trên địa bàn

Đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vắc- xin phòng dịch, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng chống dịch khi vào Quảng Ninh, tuyệt đối không được chở người vào Quảng Ninh trốn tránh khai báo.

Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ: Khi vào Quảng Ninh phải thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày (trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết do Chủ tịch UBND các địa phương quyết định).

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, tỉnh ngoài đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, TP.Hải Phòng, và TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở GTVT thì không yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2, nhưng yêu cầu doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh, đồng thời chủ động các biện pháp nghiêm khắc theo quy định.

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tại chốt cầu Bạch Đằng

Người đến địa phương trên phương tiện thủy nội địa phải có giấy xét nghiệm virút SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì phải đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trước khi tiếp xúc với người khác.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu lực lượng kiểm soát dán tem niêm phong ca bin xe chở hàng hóa từ khi đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ và tỉnh đến điểm giao nhận hàng hóa tại Quảng Ninh, chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở GTVT tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, kiểm tra hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu người dân không đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự thiết yếu. Trường hợp người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh ra tỉnh ngoài: phải có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi đi để đảm bảo an toàn cho các địa phương khác (nơi đến), khi trở về phải xuất trình lại giấy xét nghiệm cũ do các cơ sở xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh cấp; được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; thực hiện xét nghiệm lại trước khi về nếu quá thời gian. Đồng thời viết phiếu tự nguyện cách ly tập trung nếu có đi đến vùng có dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Tất cả các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiêp, cơ sở kinh doanh thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ quan bằng mã QR Code, bố trí nhân lực để kiểm tra, ghi chép thông tin người ra vào hàng ngày; người từ tỉnh ngoài vào cơ quan, đơn vị bắt buộc phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 48 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người vào Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi vắc- xin và xét nghiệm PCR âm tính trong 48h
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO