--Quảng cáo---

Nghiên cứu nâng cao hiệu quả quản lý trạm thu vệ tinh viễn thám

Ngành TN&MT - Thủy Nguyễn - 19:28 28/01/2021

(TN&MT) - Sáng 28/1, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã tổ chức Hội thảo kết quả đề tài “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám ở Việt Nam”.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng, Cục Viễn thám quốc gia, ở Việt Nam, trong những thập kỷ vừa qua, Chính phủ đã hết sức quan tâm đến phát triển và ứng dụng công nghệ viễn thám, trong đó một số trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám đã được xây dựng, vận hành và đang tiếp tục được triển khai xây dựng, lắp đặt trong những năm tới. Tuy nhiên, việc quản lý vận hành, phối hợp giữa các trạm thu, trạm điều khiển còn nhiều bất cập, hoạt động của các hệ thống này còn chưa thực sự hiệu quả, sự phối hợp giữa các đơn vị vận hành, khai thác chưa nhịp nhàng, chưa đáp ứng được nhu cầu về dữ liệu viễn thám của người sử dụng trên cả nước.

Trước những bất cập của thực tiễn, nhóm nghiên cứu của Cục Viễn thám quốc gia đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám ở Việt Nam”. Kết quả của đề tài sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý cơ sở hạ tầng viễn thám thông qua việc đề xuất ban hành Thông tư quy định về quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đối với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám tại Việt Nam.

Báo cáo kết quả thực hiện đề tài, bà Đào Thu Hằng, Chủ nhiệm đề tài cho biết, dựa vào mục tiêu đề ra, đề tài đã tập trung nghiên cứu, thực hiện nhiều nội dung công việc. Trước tiên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tổng quan về tính năng kỹ thuật và tình trạng hoạt động thu nhận dữ liệu, điều khiển vệ tinh viễn thám của các trạm thu và trạm điều khiển vệ tinh viễn thám ở Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Tiếp đó, đã phân tích thực trạng về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý cơ sở hạ tâng viễn thám về trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh; công tác phối hợp vận hành thu nhận dữ liệu ảnh viễn thám và hoạt động cung cấp dữ liệu viễn thám tại trạm thu ở Việt Nam.

Trên cơ sở phân tích các luận cứ khoa học và điều kiện, kinh nghiệm thực tế về các nội dung cần quản lý đối với các hoạt động của trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám, đề tài đã đề xuất một số giải pháp quản lý nhà nước nhằm tập trung thực hiện tốt công tác báo cáo và kiểm tra, giám sát hoạt động của các trạm thu, trạm điều khiển thông qua việc hướng dẫn, cụ thể hóa, xác định rõ các nội dung, phương pháp thực hiện cũng như cơ sở pháp lý cần thiết.

 Đồng thời, đề xuất một số giải pháp tăng cường phối hợp, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, đào tạo, tăng cường năng lực giữa các đơn vị có liên quan.

Đặc biệt đã xây dựng được nội dung dự thảo Thông tư quy định về quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đối với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám.

Trạm thu dữ liệu viễn thám trong dự án “Hệ thống Giám sát Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Việt Nam”, có khả năng thu nhận dữ liệu từ vệ tinh trong vùng bán kính 2500 km

Trạm thu dữ liệu viễn thám trong Dự án "Hệ thống Giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường Việt Nam", có khả năng thu nhận dữ liệu từ vệ tinh trong vùng bán kính 2500km

Đánh giá về kết quả đề tài, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, đề tài có tính ứng dụng cao bên cạnh việc đề xuất được giải pháp quản lý nhà nước với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám tại Việt Nam, đề tài là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về quản lý cơ sở hạ tầng viễn thám thông qua việc ban hành Thông tư quy định về quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đối với các trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám tại Việt Nam. 

Theo đó, Dự thảo Thông tư khi được Bộ TN&MT ban hành được kỳ vọng sẽ là công cụ hữu hiệu giúp Cục Viễn thám quốc gia thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về trạm thu, trạm điều khiển vệ tinh nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu dữ liệu ảnh viễn thám của người sử dụng đồng thời tiết kiệm ngân sách đầu tư của nhà nước, tránh chồng chéo, lãng phí.

  • Đề xuất khung pháp lý về quản lý hoạt động viễn thám
    Ngành TN&MT - Thủy Nguyễn - 20:31 20/01/2021
    (TN&MT) - Cục Viễn thám quốc gia vừa nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn đề xuất khung pháp lý về quản lý hoạt động viễn thám”. Đây là đề tài nghiên cứu quan trọng góp phần xây dựng hệ thống văn bản pháp lý đủ mạnh quản lý hoạt động ngành viễn thám còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO