Nghệ An: Xử phạt trại lợn Công ty Đại Thành Lộc 320 triệu đồng

Đình Tiệp| 09/09/2020 09:07

(TN&MT) - Ngày 07/9/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc đóng trên địa bàn xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn với tổng số tiền 320 triệu đồng do có những vi phạm về lĩnh vực môi trường.

Cụ thể, ngày 7/9, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3014/QĐ - UBND, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đại Thành Lộc (đóng trên địa bàn xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn) vì gây ô nhiễm nước mặt vượt quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện không đúng nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tổng số tiền phạt cho 2 hành vi vi phạm này là 320 triệu đồng.

Trại lợn Công ty TNHH Đại Thành Lộc gây ô nhiễm

Trước đó, vào sáng 9/8/2020, hàng trăm hộ dân xóm Tràng Đen, xã Nam Hưng đã đã kéo lên trước trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc Nam Hưng (thuộc Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn) để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn đã làm việc với chủ đầu tư và cơ quan chức năng để tìm giải pháp khắc phục. Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành họp với các bên liên quan để đưa ra các yêu cầu xử lý môi trường đối với trang trại chăn nuôi lợn này.

Ngày 09/8/2020, hàng trăm người dân địa phương phải kéo lên trại này để phản đối, yêu cầu đóng cửa trại lợn trên

Sau đó, vào ngày 19/8, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã công bố mẫu phân tích nước thải trại nuôi heo của Công ty TNHH Đại Thành Lộc, hồ nước thủy lợi Tràng Đen, nước ngầm (nước giếng một số hộ dân)…

Tại buổi công bố, ông Thái Văn Nông – Phó giám đốc Sở TN&MT Nghệ An đã công khai trước người dân về tình trạng ô nhiễm trong khu vực ranh giới của trại nuôi heo của Công ty TNHH Đại Thành Lộc và để heo chết tiêu hủy không đúng quy định.

Hành vi gây ô nhiễm của trại lợn Công ty Đại Thành Lộc gây bức xúc kéo dài trong người dân

Được biết, trước đó trong quá trình làm việc vào giữa tháng 8/2020, đoàn kiểm của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An (có sự tham gia của người dân) đã phát hiện trại nuôi heo của Công ty Đại Thành Lộc có heo chết nhưng xử lý không đúng quy định. Với hành vi trên, Sở TN&MT Nghệ An đã lập biên bản, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Công ty Đại Thành Lộc 70 triệu đồng. Ngoài ra, Sở TNMT tỉnh Nghệ An cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành vi để mẫu nước hồ trong Công ty vượt quy định với số tiền 250 triệu đồng.

Ngày 07/9/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chính thức ra quyết định xử phạt 2 hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đại Thành Lộc với tổng số tiền là 320 triệu đồng

Cũng theo Sở TN&MT Nghệ An, Sở này sẽ thành lập đoàn giám sát, yêu cầu Công ty khắc phục ngay những tồn tại. Riêng UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu đến ngày 15/12/2020, Công ty phải xây dựng hệ thống nước thải tuần hoàn khép kín trong trang trại 100%, không được xả ra hồ Tràng Đen. Đồng thời, xem xét tổng đàn heo có thể giảm bớt số lượng, thậm chí nếu tiếp tục vi phạm có thể cho chuyển đổi mục đích khác.

Được biết, nhiều năm qua, người dân tại các xóm Phong Sơn, Bắc Sơn và đặc biệt là xóm Tràng Đen, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An rất bức xúc, kêu cứu khi họ cho rằng, trang trại lợn hàng ngàn con của Công ty Đại Thành Lộc xả nước thải gây ô nhiễm, khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cổng trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc - Nơi xảy ra nhiều tai tiếng trong suốt thời gian qua

Trước đó, ngày 14/8/2020, Báo TN&MT cũng đã có bài “Nghệ An: Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại trại lợn Công ty Đại Thành Lộc” phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của đơn vị này.

Được biết, cũng liên quan đến Công ty TNHH Đại Thành Lộc, mới đây Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An vừa xử phạt số tiền 13 triệu đồng do công ty này chưa có Giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định.

Công ty TNHH Đại Thành Lộc cũng từng bị khách hàng "tố" bán lợn nhiễm bệnh tai xanh vào giữa tháng 7/2020

Ngoài ra, vào giữa tháng 7 năm 2020 có nhiều chủ trang trại nuôi lợn là khách hàng mua lợn giống của đơn vị này cũng có đơn tố cáo Công ty TNHH Đại Thành Lộc bán lợn giống bị nhiễm bệnh tai xanh cho khách hàng, sau đó lợn bị chết nhiều gây thiệt hại lớn nhưng không chịu đền bù khiến những khách hàng này hết sức bất bình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xử phạt trại lợn Công ty Đại Thành Lộc 320 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO