Nghệ An: Xử phạt gần 2 tỷ đồng 2 doanh nghiệp khai thác cát vượt công suất

Đình Tiệp - Thành Vinh| 10/01/2023 15:05

UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp khai thác cát trên sông Lam mỗi doanh nghiệp 900 triệu đồng vì khai thác vượt công suất. Ngoài ra, cả 2 đơn vị này cùng bị đình chỉ khai thác khoáng sản trong vòng 5,5 tháng.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành bị xử phạt 900 triệu đồng.

Hợp tác xã này có địa chỉ ở khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hợp tác xã này đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản.

Cụ thể, trong năm 2020, đơn vị này khai thác vượt 80,8%; năm 2021 vượt 171,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Tình tiết giảm nhẹ là Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, hợp tác xã này cũng có tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản trong 2 năm liền.

a.jpg
Sông Lam đoạn qua huyện Nam Đàn - Nơi HTX Lam Sơn Đại Thành được cấp phép khai thác cát.

Ngoài phải nộp phạt 900 triệu đồng, UBND tỉnh còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành.

Trong đợt này, UBND tỉnh Nghệ An còn xử phạt hành chính 900 triệu đồng đối với Công ty CP Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương (địa chỉ ở khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương), đơn vị này được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty này đã khai thác cát, sỏi lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Cụ thể, năm 2020 vượt 211,2%; năm 2021 vượt 208,6% công suất được phép khai thác hàng năm.

Công ty này cũng có tình tiết giảm nhẹ là đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính và tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép trong 2 năm liền.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh cũng đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Công ty cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương.

Trước đó, vào tháng 9/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hoàng Nguyên vì những vi phạm tương tự. Công ty này có địa chỉ tại phường Hưng Bình (TP. Vinh), được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn từ xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tới xã Cát Văn, huyện Thanh Chương.

Theo đó, công ty này bị UBND tỉnh xử phạt 300 triệu đồng vì hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản. Cụ thể, công suất được phép khai thác cát hàng năm của công ty này là 23.920 m3. Tuy nhiên, qua kiểm tra, trong năm 2021, công ty này đã khai thác 30.751,5 m3, vượt 28,5% công suất, với khối lượng vượt là 6.831 m3.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng buộc Công ty TNHH Hoàng Nguyên phải thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra. Đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Hoàng Nguyên bị xử phạt. Chỉ trong tháng 6/2022, công ty này đã 3 lần bị UBND huyện Đô Lương phạt với tổng số tiền là 65 triệu đồng.

a-2.jpg
Có 2 Công ty ở huyện Quỳ Hợp cũng mới bị xử phạt vì vi phạm về vấn đề môi trường.

Cụ thể, ngày 6/6, công ty này bị UBND huyện Đô Lương xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng vì không thống kê số liệu qua trạm cân. Đến ngày 13/6, công ty này tiếp tục bị xử phạt 15 triệu đồng vì hành vi lấn, chiếm đất đai. Cũng trong ngày 13/6, UBND huyện Đô Lương còn ban hành thêm một quyết định xử phạt 20 triệu đồng với Công ty TNHH Hoàng Nguyên về hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp để làm bãi tập kết cát…

Cũng liên quan đến vấn đề xử phạt vi phạm doanh nghiệp khai thác khoáng sản, mới đây, UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cũng ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 420 triệu đồng, sau khi bắt quả tang 2 doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường. Mỗi doanh nghiệp bị xử phạt với mức 210 triệu đồng. Cụ thể, Công ty TNHH Hồng Lương (đóng ở khối 11, thị trấn Quỳ Hợp) bị xử phạt với tổng số tiền 210 triệu đồng vì những vi phạm liên quan môi trường. Đơn vị còn lại là Công ty TNHH Hà Cương cũng bị phạt 210 triệu đồng với những vi phạm tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xử phạt gần 2 tỷ đồng 2 doanh nghiệp khai thác cát vượt công suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO