Nghệ An: Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong dự án chống hạn, ngăn mặn

31/05/2018 09:24

(TN&MT) - Vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An và Sở NN&PTNT đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật một số cá nhân liên quan đến những sai phạm trong thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi chống hạn, ngăn mặn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Tuy nhiên, một số cán bộ cấp cao trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh để xảy ra sai phạm lại chỉ phải kiểm điểm “rút kinh nghiệm”?.  

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn số 631/UBND-NN về kiểm điểm việc ban hành Văn bản số 1055/SNN-QLXD ngày 6/5/2016 của Sở NN&PTNT; trách nhiệm cơ quan thẩm định thiết kế, dự toán để sai sót trong xác định biện pháp thi công, sai khối lượng làm đội giá công trình lên đến 80 tỷ đồng. Ngày 26/2/2018, Hội đồng xét kỷ luật Sở NN&PTNT đã quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Đặng Văn Quyền, Trưởng Phòng quản lý xây dựng công trình của Sở vì đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý đầu tư, xây dựng.
 

Trạm bơm Tây Vạn – một trong những hạng mục của dự án đã phải tạm dừng thi công nhiều tháng nay
Trạm bơm Tây Vạn – một trong những hạng mục của dự án đã phải tạm dừng thi công nhiều tháng nay

Cùng thời gian, Hội đồng kỷ luật Sở NN&PTNT đã quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Võ Văn Tân, Chuyên viên Phòng Quản lý xây dựng công trình vì đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý đầu tư, xây dựng để sai sót trong thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi chống hạn, ngăn mặn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc.
 

Liên quan đến việc tham mưu để UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép chỉ định thầu đối với gói thầu Tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và Tư vấn giám sát công trình (gói số 3) trong dự án trên, Văn phòng UBND tỉnh đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Tăng Văn Canh, Trưởng Phòng nông nghiệp thuộc Văn phòng UBND tỉnh.
 

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành 2 cuộc họp để chỉ đạo yêu cầu phải kiểm điểm nghiêm túc và xử lý vụ việc theo quy định. Quan điểm của UBND tỉnh là cương quyết xử lý để những người vi phạm kỷ luật nhận thức về hành vi của mình và rút bài học kinh nghiệm trong công tác tham mưu sau này. Hội đồng kỷ luật Văn phòng UBND tỉnh cũng đã tiến hành kiểm điểm đối với vi phạm của đồng chí Trưởng phòng nông nghiệp. Hội đồng cũng xét thấy việc tham mưu của ông Tăng Văn Canh không có biểu hiện tư lợi, bản thân đồng chí Trưởng phòng nông cũng có thời gian dài cống hiến trong công tác. Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cũng đã “rút kinh nghiệm”.
 

Quyết định kỷ luật hai cán bộ Sở NN&PTNT Nghệ An
Quyết định kỷ luật hai cán bộ Sở NN&PTNT Nghệ An


Cũng theo thông tin của PV, liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo của Sở NN&PTNT Nghệ An cũng chỉ phải kiểm điểm… “rút kinh nghiệm”? Điều đó khiến dư luận cho rằng, một số lãnh đạo trực tiếp ký tá, tham mưu sai cho UBND tỉnh Nghệ An trong vụ việc trên nhưng chỉ phải “rút kinh nghiệm” đang khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn. Họ nghi ngờ có sự ưu ái nào đó cho cán bộ ở vị trí cao hơn trong vụ việc này?.
 

Trước đó, huyện Nghi Lộc kỷ luật với hình thức “giáng chức” ông Nguyễn Hoàng Lộc, GĐ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghi Lộc xuống giữ chức Phó GĐ Ban do đã vi phạm trong công tác quản lý, thực hiện dự án; thi hành kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Duy Biểu, Phó GĐ Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng. Ngoài ra, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Nghi Lộc cũng đã xét kỷ luật đối với cán bộ, nhân viên vi phạm theo hình thức: ông Phan Văn Quy, cán bộ kỹ thuật trực tiếp phụ trách hiện trường thi công bị cảnh cáo; ông Lê Viết Cường và ông Nguyễn Xuân Thắng, nhân viên kỹ thuật bị khiển trách; ông Nguyễn Hồng Lĩnh bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.
 

Được biết, Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi chống hạn, ngăn mặn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc có tổng kinh phí 80 tỉ đồng nhưng trong quá trình triển khai đã bộc lộ nhiều sai phạm trong thiết kế và thi công khiến công trình bị đội vốn nhiều tỉ đồng. Sau khi sự việc bị “vỡ lở”, UBND tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện dự án này và phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong dự án chống hạn, ngăn mặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO