--Quảng cáo---

Nghệ An: “Liệt sỹ” bất ngờ trở về sau hơn nửa thế kỷ

Sức khỏe - 22:41 29/03/2018

(TN&MT) - Mấy ngày nay, nhà ông Lê Nguyên Lan và bà Nguyễn Thị Bình, ở xã Nam Kim (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đông vui nhộn nhịp vì nhiều bà con tới chúc mừng,...

(TN&MT) - Mấy ngày nay, nhà ông Lê Nguyên Lan và bà Nguyễn Thị Bình, ở xã Nam Kim (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đông vui nhộn nhịp vì nhiều bà con tới chúc mừng, thăm hỏi khi biết ông Lê Giang Nam (72 tuổi, anh ruột ông Lan) trở về sau 53 năm nhập ngũ.
 
Năm 1964 vừa tròn 18 tuổi thì ông Nam có lệnh nhập ngũ, nhưng sau đó được hoãn vì bố đột ngột qua đời. Một năm sau, tức là năm 1965 ông Nam nhập ngũ, tham gia chiến trường ở Quảng Trị. Trong trận đánh cuối năm 1968, ông bị thương nặng, ngất lịm cho đến khi tỉnh dậy thì mới hay biết mình đã bị giặc bắt, bị nhốt trong một cơ sở y tế ở Đà Nẵng.
Ông Lê Giang Nam (thứ 2 từ trái sang) bất ngờ trở về sau hơn 50 năm
Ông Lê Giang Nam (thứ 2 từ trái sang) bất ngờ trở về sau hơn 50 năm
Vết thương ở đầu kéo gò má lệch, đầu đau nhức, một mắt kém, ông Nam dần mất trí nhớ. Cuối năm 1968, khi lưu lạc tới Bình Thuận, ông được một gia đình nông dân cưu mang. Sau đó gia đình này đã gả con gái cho ông.
 
Vợ chồng ông Nam định cư ở xã Bắc Ruộng (huyện Tánh Linh, Bình Thuận), sinh sống bằng nghề làm nông và có 8 người con. Gần đây khi thấy bố hồi phục trí nhớ, các con động viên để ông Nam cung cấp thông tin về quê hương.
 
Từ thông tin ông Nam kể sinh ở xã có tên là Nam Sơn (xã Nam Kim trước đây tên là Nam Sơn), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, gia đình có bốn anh em trai, anh Vinh (con trai ông Nam) đăng lên Facebook nhờ tìm kiếm. Giữa tháng 3, một người con của ông Lê Nguyên Lan (gọi ông Nam bằng bác ruột) đã kết nối được với anh Vinh.
Giấy báo tử của ông Nam ghi hy sinh năm 1968
Giấy báo tử của ông Nam ghi hy sinh năm 1968
Với thông tin trùng khớp, ngày 23/3 ông Nam được các con đưa về quê. Hiện tại, có lúc ông Nam nhớ được nhiều chuyện nhưng cũng có lúc ông không nhớ gì. Ông Nam nói: “Về nhà thì vui nhưng cũng buồn vì mẹ mất, anh trai đầu hy sinh và em út cũng đã mất. Vợ tôi đã mất hai năm trước từng có di nguyện mong chồng tìm được quê hương”.
 
Lê Nguyên Lan, kể năm 1975 gia đình nhận được giấy báo tử, thông báo anh Lê Giang Nam hy sinh ngày 31/10/1968. Từ đó đến nay, gia đình căn cứ vào thông tin này để cúng giỗ cho ông Nam.
 
Ngày 29/3, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho hay, theo hồ sơ thì ông Lê Giang Nam nhập ngũ năm 1965, hy sinh năm 1968, đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công, hàng năm người thân hưởng chế độ hương khói.
 
Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết: “Sở đang xác minh cụ thể để báo cáo với UBND tỉnh Nghệ A và Cục Người có công Bộ LĐ-TB&XH về trường hợp ông Nam để xin ý kiến chỉ đạo xử lý các hồ sơ, thủ tục”.
 
Được biết, trong vài ngày tới ông Nam sẽ trở lại Bình Thuận để làm các thủ tục cần thiết ở địa phương này trước khi trở lại quê hương ở Nam Đàn sinh sống.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO