Nghệ An: Hơn 4.500 tỷ đồng đầu tư hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vinh

Đình Tiệp| 16/02/2023 11:44

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vinh, tỉnh Nghệ An” với tổng mức đầu tư là 4.502 tỷ đồng, tương đương 194,5 triệu USD .

Theo Quyết định số 283/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, dự án "Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vinh, tỉnh Nghệ An" được giao cho UBND TP. Vinh làm chủ đầu tư. Dự án hướng tới mục tiêu giảm thiểu rủi ro ngập úng tại khu vực đô thị chính và tăng cường khả năng quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu của Tp. Vinh.

2.jpg
Nhiều kênh mương ở thành phố Vinh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của Tp. Vinh, góp phần phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện cho Tp. Vinh và tỉnh Nghệ An.

Theo đó, dự án sẽ giảm ngập lụt và thích ứng với biến đổi khí hậu cho thành phố thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước. Cải thiện điều kiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc cải tạo và nâng cấp sông Vinh và hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

4.jpg
6.jpg
Các hồ điều hoà bị bồi lấp, ô nhiễm.

Xây dựng một số tuyến đường kết nối nhằm thúc đẩy kết nối giữa khu vực trung tâm với các khu vực đang phát triển và cơ sở hạ tầng còn yếu kém, tạo động lực để thành phố phát triển. Tăng cường không gian xanh cho thành phố thông qua việc xây dựng các hạ tầng không gian công cộng, thông qua việc cải tạo sông Vinh, xây dựng hồ Hưng Hòa 2 cùng hạ tầng công viên. Nâng cao năng lực quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát ngập lụt tích hợp và chủ động cho Tp.Vinh.

a-5.jpg
Tình trạng ngập úng khi vào mùa mưa cũng là một bấp cập ở thành phố loại 1 này.

Dự án này gồm 4 hợp phần với tổng diện tích sử dụng đất cho dự án khoảng 208 ha. Cụ thể, Hợp phần 1 là: Đầu tư tích hợp thoát nước, vệ sinh môi trường và kết nối; Hợp phần 2: Mở rộng dung tích chứa để giảm lụt ngập đô thị; Hợp phần 3: Nâng cấp và cải tạo sông Vinh; Hợp phần 4: Phát triển hệ thống và năng lực để cải thiện đô thị thích ứng.

Đây là loại dự án hạ tầng kỹ thuật thuộc nhóm A; công trình chính thuộc cấp 1; thời hạn sử dụng theo thiết kế là 50 năm đối với công trình xây dựng kết cấu bê tông cốt thép.

7-3-.jpg
Với nguồn vốn trên 4.500 tỷ đồng "rót" vào trong thời gian tới sẽ kỳ vọng giải quyết được những tồn tại, bất cập về hạ tầng đô thị thành phố Vinh.

Về nguồn vốn đầu tư dự án, gồm vốn vay Ngân hàng Thế giới là 129,6 triệu USD (tương đương 3.000 tỷ đồng); vốn đối ứng 64,9 triệu USD (tương đương với 1.502 tỷ đồng). Tổng vốn đầu tư dự án là 4.502 tỷ đồng, tương đương 194,5 triệu USD. UBND thành phố Vinh chịu trách nhiệm bố trí vốn đối ứng từ nguồn ngân sách thành phố Vinh (theo Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 15/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính – ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội Tp. Vinh giai đoạn 2021-2025). Tiến độ thực hiện dự án là 6 năm kể từ thời điểm Dự án được cấp có thẩm quyền bố trí vốn.

Được biết, trong mấy năm gần đây mặc dù được đầu tư hạ tầng cơ bản với nguồn vốn lớn nhưng áp lực đô thị hoá đã khiến cho thành phố Vinh đối mặt với những áp lực lớn như ách tắc giao thông, thiếu bãi đỗ xe, tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương, hồ điều hoà khiến người dân bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Hơn 4.500 tỷ đồng đầu tư hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO