Biến đổi khí hậu

Nắng nóng ở Canada có thể lên tới hơn 40 độ C

Theo TTXVN 06/07/2023 - 10:55

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đang trải qua những ngày nắng nóng khi mức nhiệt được cảnh báo có thể lên tới hơn 40 độ C ở phần lớn các khu vực của nước này, đặc biệt ở 2 tỉnh bang Ontario và Quebec.

Chú thích ảnh
Trẻ em giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở công viên nước tại Richmond, British Columbia, Canada, ngày 28/6/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Môi trường Canada ngày 5/7 dự báo nhiệt độ thấp nhất sẽ vào khoảng 30 độ C và độ ẩm khoảng 40%, đồng thời cảnh báo những nguy cơ đối với các bệnh liên quan tới nắng nóng do hiện tượng thời tiết này có thể kéo dài nhiều ngày.

Chuyên gia khí tượng học Trudy Kidd thuộc Bộ Môi trường Canada cho biết nhiệt độ có thể giảm bớt ở các khu vực phía Bắc Ontario, nhưng các khu vực phía Nam của tỉnh bang này, nắng nóng sẽ kéo dài tới cuối tuần. Chất lượng không khí có thể cũng sẽ xấu đi do thời tiết nắng nóng chứ không phải do khói từ các vụ cháy rừng.

Đây là lần đầu tiên Canada ghi nhận nhiệt độ cực đoan trong năm nay và theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng El Nino. Các chuyên gia khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như uống nhiều nước và tránh làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời trong thời gian nắng nóng, chủ động theo dõi sức khỏe khi ở ngoài trời, như phát ban, tấy đỏ hoặc kiệt sức do nóng.

El Nino là kiểu khí hậu xảy ra trong tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của bề mặt đại dương ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương. El Nino xảy ra trung bình trong khoảng từ 2 đến 7 năm và thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Hiện tượng này có liên quan đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, từ lượng mưa lớn ở Nam Mỹ đến hạn hán ở Australia và một phần của châu Á. Trong lịch sử, El Nino thường tác động tới Canada trong mùa Đông và mùa Xuân, khiến mùa Đông và mùa Xuân ôn hòa hơn bình thường và thấy rõ nhất ở miền Tây và miền Trung của nước này.

Chuyên gia môi trường và biến đổi khí hậu Dave Phillips nhận định hiện tượng El Nino, đặc biệt nếu mạnh và lớn, có thể làm cho mùa Đông sắp tới ở Canada ấm áp hơn bình thường. Điều này cũng có nghĩa sẽ ít bão hơn ở bờ Đại Tây Dương của Canada.

Đợt El Nino mới đây, mùa Đông 2015-2016, Canada ghi nhận nhiệt độ ấm hơn bình thường từ 1 đến 5 độ C ở khắp các tỉnh bang, đặc biệt là ấm áp trái mùa ở Quebec, vùng Prairies gồm 3 tỉnh bang Alberta, Manitoba, Sasketchewan, và Yukon.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng ở Canada có thể lên tới hơn 40 độ C
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO