Tin tức

Nắng nóng còn gay gắt, cảnh báo các vấn đề sức khỏe

Trung Nguyên 18/06/2024 - 18:27

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tháng 7 mới là thời gian nắng nóng chính ở Bắc Bộ, còn ở Trung Bộ là tháng 7 - 8. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với cùng kỳ các năm.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), từ ngày 11/6 đến nay, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đang xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến trong khoảng 35 – 39 độ C, một số nơi đã xuất hiện mức nhiệt trên 40 độ C.

Riêng khu vực Đà Nẵng đến Ninh Thuận từ tháng 4/2024 đến nay xảy ra nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Khu vực Nam Bộ liên tục duy trì nắng nóng từ tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2024, nhưng cường độ và phạm vi nắng nóng giảm dần so với khoảng thời gian trước đó.

nang-nong_pctt-01.jpg

Dù vậy, so với mức nhiệt trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, nửa đầu tháng 6/2024, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa tới Bắc Nghệ An vẫn phổ biến thấp hơn từ 0,5 – 1 độ C, có nơi thấp hơn 1,5 độ C.

Các khu vực khác nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi cao hơn 2 độ C so với TBNN cùng thời kỳ .

Trong nửa đầu tháng 6, lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn TBNN so cùng kỳ từ 20-50%; riêng sông Tả Trạch (Thừa Thiên Huế) tại Thượng Nhật, sông EaKrông (Đăk Lăk), sông Đăk Nông (Đăk Nông) ở mức cao hơn so với TBNN. Tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi đã xảy ra, ảnh hưởng đến dân sinh và sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận.

Ông Lâm cho biết, dự báo từ cuối tháng 6 đến tháng 8/2024, tình trạng khô hạn và thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi sẽ mở rộng với nguy cơ xảy ra tại các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

anh-1(3).jpg
Thời kỳ nửa cuối tháng 6 – 7 tại Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ nắng nóng có thể gay gắt hơn

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn nhận định, hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính. Dự báo từ tháng 7-9/2024, khả năng cao ENSO sẽ chuyển sang trạng thái La Nina. Tại Bắc Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 8 và tập trung chính trong tháng 7. Tại Trung Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 9 và tập trung chính trong tháng 7 – 8 và như vậy, khô hạn cũng có khả năng còn kéo dài đến cuối tháng 8 (tương đương với TBNN).

Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Người dân và các địa phương cần lưu ý, nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất, đặc biệt thời kỳ nửa cuối tháng 6 – 7 tại Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ nắng nóng có thể gay gắt hơn. Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc, sét có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Từ tháng 7 - 9/2024, nhiệt độ trung bình các khu vực trên cả nước cũng phổ biến cao hơn từ 0,5- 1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Cần phòng tránh say nóng, đột quỵ

Theo Bộ Y tế, một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng là say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

Theo các bác sĩ, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người, nhất là trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ có thai. Bên cạnh đó là những người làm việc, luyện tập với cường độ cao ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức (người lao động nông nghiệp, công nhân làm việc ở các lò gạch, lò luyện gang thép...); những người mắc các bệnh mạn tính (như: tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường).

nganh_y_te1_17460324052023-1-.jpg
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người già nhập viện

Trước các dự báo thời tiết nắng nóng còn gay gắt, rất có thể số lượng bệnh nhi, người cao tuổi nhập viện còn tăng. Bởi vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải có ý thức giữ gìn sức khỏe.

Cụ thể, cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột mà cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi. Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt cần uống tối thiếu 1,5 – 2 lít nước/ngày (Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần). Đồng thời, rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng.

Với những người bắt buộc phải làm việc trong điều kiện nắng nóng, cần bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tránh các hoạt động thể lực quá sức; định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc, khi uống nước cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng còn gay gắt, cảnh báo các vấn đề sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO