Môi trường

Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng bền vững

Hoàng Hiền 28/07/2023 22:56

(TN&MT) - Ngày 28/7, tại Hà Nội, Dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học do WWF-Việt Nam thực hiện đã hoàn thành đánh giá thể chế toàn diện nhằm xây dựng năng lực quản lý cho các khu rừng đặc dụng (RĐD) và rừng phòng hộ (RPH) trong khu vực dự án.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học đã tiến hành đánh giá năng lực của 18 khu RĐD và RPH trong vùng dự án, tập trung vào chức năng và cấu trúc nhân sự của ban quản lý. Một khung đánh giá dựa trên năng lực đã được áp dụng nhằm đánh giá những kỹ năng và kiến thức yêu cầu cho mỗi vị trí công việc.

Kết quả cho thấy hầu hết nhân viên có chuyên môn trong các lĩnh vực truyền thống như lâm nghiệp, quản lý tài nguyên rừng, kế toán và tài chính. Tuy nhiên, các kỹ năng và kiến thức về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là quản lý động vật hoang dã và giám sát đa dạng sinh học, phát triển và quản lý du lịch sinh thái, tài chính bền vững, kỹ năng lập kế hoạch và làm việc với các nhà đầu tư vẫn còn hạn chế.

usaid-144-min.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Những phát hiện trên được củng cố bởi kết quả của một nghiên cứu gần đây khác, cũng do dự án VFBC thực hiện, đã đánh giá 19 kế hoạch quản lý rừng bền vững của các Ban quản lý rừng. Nghiên cứu đã chỉ ra những thiếu hụt đáng kể về đào tạo kiến thức, kỹ năng cho các Ban quản lý rừng.

Tham gia hội nghị đánh giá, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế thể hiện sự nhất trí và đánh giá cao những kết quả của báo cáo. Tuy nhiên, theo ông Tuấn dự án cần phải sử dụng kết quả đánh giá một cách hiệu quả để biến những kết quả đó thành hành động thực tế. Kết quả đánh giá cần được chia sẻ với Cục Kiểm lâm, Sở Nội vụ các tỉnh và các bên liên quan để cùng giải quyết các vấn đề như trong phát hiện của đánh giá.

ong-hoang-van-mat-pho-gd-du-an-vfbc.jpg
Ông Hoàng Văn Mát - Phó GD dự án VFBC phát biểu khai mạc hội nghị

Trình bày tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá năng lực và nhu cầu đào tạo. Trong đó, đối tượng đánh giá được chia thành các nhóm nhỏ dựa theo các tiêu chí vị trí việc làm, năng lực. Kết quả tổng hợp cho thấy, các nhóm đối tượng (Ban Giám đốc, Lãnh đạo phòng, nhân viên) đều có nhu cầu đào tạo về cơ bản lẫn nâng cao. Các khóa tập huấn cần tập trung vào nâng cao kiến thức chuyên môn, chính sách và pháp luật có liên quan,nâng cao phương pháp và kỹ năng về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, cứu hộ động vật hoang dã, du lịch sinh thái.

Để tổ chức được các lớp tập huấn, các đại biểu tham gia đã cùng đưa ra những đề xuất, dựa vào tình hình thực tế của địa phương cũng như đối tượng được tập huấn. Các phương thức tập huấn được đưa ra đề xuất gồm: Tổ chức riêng cho từng Ban Quản lý rừng ở mỗi tỉnh; Tổ chức theo nhóm Ban Quản lý rừng ở mỗi tỉnh hay chung cho các tỉnh vùng dự án;Kết hợp lý thuyết và thực hành trên hiện trường;Tập huấn bằng hình thức trực tuyến; Áp dụng nguyên tắc học tập của người lớn (Adult Learning) và Phương pháp lấy người học làm trung tâm (LCTM)...

ong-nick-cox-giam-doc-hop-phan-bao-ton-da-dang-sinh-hoc.jpg
Ông Nick Cox - Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ, WWF

"Những nhà quản lý khu bảo tồn ở Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức hơn bao giờ hết trong công việc hàng ngày để bảo tồn rừng và đa dạng sinh học. Những áp lực và mối đe dọa ngày càng gia tăng nhưng năng lực của ban quản lý vẫn chưa theo kịp. Mặc dù công nghệ và thiết bị có thể hỗ trợ phần nào, nhưng các kỹ năng mới và kiến thức cũng rất cần thiết để nâng cao công tác quản lý, bảo vệ, phục hồi rừng và đa dạng sinh học" - Ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ, WWF nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các cán bộ dự án VFBC chia sẻ các kinh nghiệm thực hiện dự án do USAID tài trợ từ quy trình thiết kế hình thành dự án, các loại hình dự án phù hợp, cơ chế tài chính, quy trình và cơ chế phối hợp trong quá trình thực hiện triển khai dự án. 

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học do WWF phối hợp với Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đối tác khác thực hiện nhằm mục tiêu duy trì và tăng cường chất lượng rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, bảo vệ và duy trì ổn định các loài động vật hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao gồm: Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Lâm Đồng, Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), và Vườn quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng, Đồng Nai).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO