--Quảng cáo---

Mường Tè - Lai Châu: Chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Xã hội - Hà Thuận - 17:43 12/02/2020

(TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), mọi công tác phòng, chống dịch bệnh đã được huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tích cực và chủ động triển khai.

Khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện Mường Tè.

Mường Tè là huyện biên giới tiếp giáp với 3 huyện Kim Bình, Giang Thành, Lục Xuân, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có cửa khẩu và các lối mở, đường mòn giao thương, đường tiểu ngạch vì thế nguy cơ lây lan dịch bệnh vào huyện là rất lớn. Đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Tè (Lai Châu) chưa phát hiện có trường hợp nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn, huyện Mường Tè đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra cấp huyện và giao Trung tâm Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo; tổ chức họp trực tuyến từ huyện đến các xã triển khai công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; Ban Chỉ đạo cũng đã ban hành Kế hoạch về việc sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát số người đi Trung Quốc làm thuê, thăm thân về quê ăn Tết trong thời gian từ ngày 1/1 - 31/1/2020; chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các xã tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 để người dân hiểu đúng bệnh và biết cách phòng tránh; thành lập tổ phản ứng nhanh và tổ điều trị lưu động gồm các cán bộ chuyên môn Trung tâm Y tế huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết: Hiện tại, số người đi Trung Quốc về trên địa bàn huyện có khoảng 200 người, đều là các trường hợp về trước thời điểm phát dịch. Tuy nhiên, các trường hợp này đã được cách ly tại nhà để theo dõi. Trung tâm Y tế huyện đã bố trí khu vực cách ly với 10 phòng khám tại khoa truyền nhiễm; triển khai cán bộ thường trực 24/24 giờ; dự trù thuốc, hoá chất khử khuẩn, trang phục bảo hộ lao động; và chuẩn bị máy móc cần thiết phục vụ điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi dịch bệnh xảy ra… Cùng với đó, chỉ đạo các Trạm y tế bố trí mỗi trạm 1 phòng bệnh để sẵn sàng cách ly bệnh nhân.

Với 9 bản nằm dọc theo đường biên giới; nhiều người dân trong xã thường đi lao động tại nước bạn Trung Quốc nên công tác tuyên truyền, kiểm soát để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đã được xã Thu Lũm, huyện Mường Tè đẩy mạnh thực hiện. Ông Phùng Lòng Kà, Chủ tịch UBND xã Thu Lũm, cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ như thành lập Tổ kiểm soát và tăng cường kiểm soát tập trung chủ yếu ở 4 điểm là cửa khẩu U Ma Tu Khoòng, lối mở Hòn Đá Trắng, mốc 19 và tổ công tác biên phòng Suối Là Phơ. Tích cực vận động người dân Việt Nam ở Trung Quốc trở về nước và vận động công dân Trung Quốc tại xã về nước; tích cực theo dõi tình hình sức khoẻ các công dân khi trở về.

Ngay từ cuối tháng 1, UBND huyện Mường Tè đã chủ động gửi Công hàm tới huyện Lục Xuân (Trung Quốc) về việc tạm dừng các hoạt động thăm thân, giao lưu thương mại qua cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng – Bình Hà và các lối mở trên toàn tuyến biên giới. Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin qua đường ngoại vụ với các huyện tiếp giáp biên giới để phối hợp kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện cũng đã ban hành các quyết định về việc tạm dừng các hoạt động qua lại tại các cửa khẩu, lối mở và đường mòn trên toàn tuyến biên giới từ ngày 29/1/2020.

Huyện Mường Tè cũng đã cho học sinh các cấp nghỉ học và tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các trường học và những nơi có nguy cơ cao; tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cho các cán bộ tại các phòng, ban, đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Huyện Mường Tè trao tặng khẩu trang y tế cho Trưởng ban Ngoại vụ huyện Lục Xuân, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh Hà Dũng)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và việc khan hiếm khẩu trang y tế tại Trung Quốc, vào các ngày 31/1 và 5/2, UBND huyện Mường Tè đã trao tặng tổng cộng 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho lực lượng Công an, Biên phòng và Nhân dân huyện Lục Xuân, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

  • Các đơn vị ngành Dầu khí chủ động, phòng chống dịch bệnh nCoV
    Xã hội - Lê Hằng - 14:57 12/02/2020
    (TN&MT) - Là ngành kinh tế - kỹ thuật đặc biệt nên đối tác của ngành Dầu khí rất đa dạng, chính vì vậy khi diễn biến ngày một phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra, các đơn vị trong ngành Dầu khí đã chủ động triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh nCoV đảm bảo tối đa an toàn cho cho cán bộ, CNV và cộng đồng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO