Một kỹ sư trẻ hiến tạng cứu sống 4 người

06/09/2018 14:17

(TN&MT) - Ngày 6/9, thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đơn vị vừa thực hiện kết nối Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng từ một kỹ sư xây dựng bị chết não hiến tặng nhằm ghép cho 4 bệnh nhân.

mo1
Các bác sỹ phẩu thuật lấy tạng của bệnh nhân hiến

Người hiến tặng là anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, ở ngõ Trại Cá, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Trong chuyến công tác tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không may gặp tai nạn anh Hải đã bị rơi vào tình trạng chết não.

Khi được bác sĩ giải thích bệnh nhân đã chết não, không còn cơ hội qua khỏi, gia đình vô cũng đau đớn, nhưng cố kìm nén đau thương, gia đình quyết định hiến tạng anh Hải để cứu sống nhiều bệnh nhân khác.

Ngay khi nhận được thông tin từ gia đình anh Hải, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó, một kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng và 2 thận, 2 giác mạc của anh Hải đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy ghép ngay cho 4 bệnh nhân.

mo2
Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình kỹ sư Nguyễn Xuân Hải

Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, là một nghĩa cử cao đẹp, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục gửi tới Bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết: “Đây là một trường hợp hiến mô tạng vô cùng đặc biệt. Vì phần lớn các ca hiến mô tạng sau chết não trước đó đều do các bác sĩ vận động hiến. Riêng trường hợp này, những người thân của bệnh nhân đã chủ động đề nghị được hiến tặng mô, tạng của người thân khi biết hết cơ hội sống”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một kỹ sư trẻ hiến tạng cứu sống 4 người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO