(TN&MT) – Nhân kỉ niệm 10 năm ngày di sản văn hóa Việt Nam, sáng 25/11, tại Đại học Ngoại thương Hà Nội đã diễn ra Triển lãm cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2014.
Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ Cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam lần III- Vietnam Heritage Photo Awards do tạp chí Vietnam Heritage kết hợp với phát động tháng 7 năm 2014.
Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TS Hoàng Ngọc Châu, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho rằng triển lãm ảnh lần này là cơ hội tốt cho các thầy, cô giáo và sinh viên nâng cao kĩ năng nhiếp ảnh, đồng thời tìm hiểu thêm về các di sản văn hóa phong phú của Việt Nam. Qua đó, bồi dưỡng lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

GS.TS Hoàng Ngọc Châu, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc Triển lãm
PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch hội Di sản văn hóa Việt Nam, nhấn mạnh: “ Di sản văn hóa cũng là tài sản quốc gia, là nhịp cầu nối hữu nghị với thế giới thông qua hoạt động tham quan, du lịch. Những người làm văn hóa cần truyền được ngọn lửa, tình yêu đối với các loại hình di sản văn hóa đến sinh viên vì họ sẽ là những sứ giả tích cực góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.
Cuộc thi Ảnh Di Sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2014 là cơ hội dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên thể hiện tình cảm và niềm tự hào đối với quê hương, đất nước, chia sẻ những cảm xúc và những khoảnh khắc giá trị và những câu chuyện về đề tài di sản Việt Nam.

Triển lãm thu hút rất đông khách tham quan, đa số là các bạn sinh viên.
Chỉ sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 4.402 tác phẩm ảnh, trong đó 2.795 tác phẩm ảnh đơn và 254 bộ ảnh, bao gồm: Di sản thiên nhiên; Di sản văn hoá vật thể (kiến trúc, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ…); Di sản văn hoá phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…), và ảnh đời sống. Số lượng tác giả dự thi 477 – gấp 2,5 lần cuộc thi lần I và nhiều hơn 138 tác giả so với cuộc thi lần II. Tác giả nhỏ tuổi nhất của cuộc thi là 10 tuổi, tác giả lớn tuổi nhất của cuộc thi là 83 tuổi.
Ban giám khảo Cuộc thi đã chọn lọc 100 tác phẩm xuất sắc nhất cho triển lãm. Hai mươi triển lãm sẽ được tổ chức tại TP.HCM, Bình Thuận, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh ,Vũng Tàu, An Giang, Tiền Giang.
Tin và ảnh: Quyết Thắng