Mộc Châu tổ chức Ngày hội hái quả gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường

20/05/2019 09:57

(TN&MT) - Ngày hội hái quả lần thứ V huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào ngày 25/5, tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen I, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Điểm nhấn của Ngày hội năm nay là thông điệp: Sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường.

Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn
Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn

Năm 2018, mưa đá đã làm mất mùa mận trên toàn bộ huyện Mộc Châu, dẫn đến Ngày hội hái quả Mộc Châu 2018 không thể tổ chức. Năm 2019, các nội dung về biến đổi khí hậu, nguyên nhân dẫn đến hạn hán, mưa đá, lụt lội sẽ được khéo léo lồng ghép trong các nội dung của Ngày hội hái quả, nhằm tuyên truyền đến người trồng mận, người dân địa phương và du khách. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết, thay đổi thái độ và cách hành xử của mọi người với môi trường.

Những câu chuyện về không chặt phá rừng bừa bãi, không xả rác, không lạm dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật sẽ xuất hiện với các thông điệp trong phần thi tự giới thiệu của các đội thi hái mận, trong các câu hỏi của ban giám khảo dành cho các đội thi trong phần thi giới thiệu, tìm hiểu về cây mận hay trong các phần thi trình bày mâm quả, thi trại văn hóa….

Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn
Đây là hoạt động thường niên được huyện Mộc Châu tổ chức từ năm 2014 tới nay

Theo BTC, Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn. Đặc biệt, tại Ngày hội sẽ công bố Quyết định của UBND huyện Mộc Châu về bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm mận hậu Mộc Châu.

Tại phần thi hái quả, trình bày quả và thưởng thức quả, BTC sẽ bố trí 01 vườn mận, các đội bốc thăm, chọn 01 cây để thực hiện việc hái quả, thời gian tối đa 5 phút. Kết thúc phần thi hái quả, Ban giám khảo tổ chức cân trọng lượng, đánh giá chất lượng quả để chấm điểm. Tiếp đó, các đội sẽ trình bày 01 mâm quả; thuyết minh, giới thiệu về đội thi, về kỹ thuật hái quả, các dụng cụ hái quả để cho năng xuất, chất lượng cao và thuyết minh ý nghĩa của mâm quả.

Đồng thời, để khẳng định quả mận hậu Mộc Châu là sản phẩm sạch, ngon, tốt cho sức khỏe, mỗi đội sẽ cử 1 người ăn mận trong 90 giây. BTC sẽ vinh danh những người trồng mận, chủ vườn mận tạo điều kiện, tích cực hưởng ứng, phối hợp tổ chức Ngày hội.

Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn

Tại phần thi cắm trại, 6 đội thi sẽ tự thiết kế trại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình. Thực hiện trưng bày, bán, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng như trang phục, ẩm thực dân tộc, các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dụng cụ lao động sản xuất…

Ngoài ra, sẽ có các hoạt động hấp dẫn khác như: Thi trưng bày ẩm thực dân tộc; thi văn hóa cộng đồng; trưng bày, triển lãm, giới thiệu về quả mận hậu; tham quan du lịch và dịch vụ hái quả phục vụ du khách… Các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như thi kéo co, rồng ấp trứng, thi bắn nỏ cho khách du lịch trải nghiệm…

Việc tổ chức Ngày hội hái quả là hoạt động thường niên của huyện Mộc Châu từ năm 2014 tới nay, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; tạo cơ hội để những người trồng mận giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc mận, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả mận hậu.

Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo sự tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp với du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ V gồm 9 nội dung hấp dẫn
Mận hậu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của người dân Mộc Châu

Để Ngày hội diễn ra thành công, BTC Ngày hội đã phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, HTX tham gia ngày hội. Tập trung vào công tác tuyên truyền, quảng bá; đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; xây dựng văn hóa ứng xử trong đón tiếp du khách của mỗi người dân...

Được biết, mận hậu được trồng tại Mộc Châu từ những năm 1980, mận được trồng nhiều ở khu vực thị trấn Nông trường và xã Tân Lập. Khí hậu thời tiết, đất đai tại Cao nguyên Mộc Châu là những yếu tố thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những khu vực khác. Mận cũng trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mộc Châu tổ chức Ngày hội hái quả gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO