--Quảng cáo---

Miền Trung, Tây Nguyên chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét

Tin tức - Tuyết Chinh - 16:42 05/04/2020

(TN&MT) - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Công văn tnêu rõ, theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 7 - 9/4, ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các tình huống bất thường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cần tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (pro xi măng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phải tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (qua Văn phòng thường trực trước 7h và 16h hằng ngày và qua hệ thống tin nhắn Viver số: 0828.008.558; Email: pcttvietnam@mard.gov.vn).

Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và giông lốc, sét, mưa đá tại các địa phương này.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng nêu rõ, từ nay đến 7/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa dự báo từ ngày 3 - 7/4, phổ biến 50 - 120mm/đợt. Riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, hiện nay một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đang có mưa to, lượng mưa 4 giờ đạt từ 33 - 44mm và còn tiếp tục mưa lớn, lượng mưa 6 giờ tới khoảng 30 - 50mm, có nơi 70mm. Đáng chú ý, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

Theo đó, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh và ứng phó với các tình huống thiên tai, thời tiết cực đoan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO