Miền núi Thanh Hóa: Hiệu quả vay vốn để thoát nghèo

Xuân Thu| 10/05/2019 15:02

(TN&MT) - Nhờ các nguồn vốn cho vay ưu đãi để phát triển kinh tế mà hàng ngàn hộ nghèo, đối tượng chính sách, nhất là bà con nông dân ở khu vực miền núi xứ Thanh đã và đang thoát nghèo bền vững.

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, nhất là những hộ nghèo, đến nay Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Thạch Thành đã cho 33 hộ vay vốn với số tiền gần 600 triệu đồng; 38 hộ vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương và của tỉnh với số tiền trên 2 tỷ đồng để phát triển các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng mía tím, trồng dứa... Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Thạch Thành tiếp tục nhân rộng; chỉ đạo các hội cơ sở phát triển quỹ hỗ trợ nông dân, mở thêm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để hội viên mở rộng các mô hình kinh tế trang trại, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững.

32-1.jpg
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều gia đình đã đầu tư nuôi bò và thoát nghèo

Ở 11 huyện miền núi trong tỉnh, việc phát triển kinh tế gắn liền với nâng cao đời sống của người dân được coi là một trong những mục tiêu hàng đầu. Để hiện thực hóa nhiệm vụ này, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, mở ra cơ hội mới để người dân làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như NHCSXH huyện Quan Sơn đã mở rộng các hình thức cho vay, như: Cho hộ gia đình vay để phát triển sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; cho hộ nghèo vay làm nhà ở; học sinh, sinh viên để học tập; vay xuất khẩu lao động; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Đến hết năm 2018, NHCSXH huyện Quan Sơn đã thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức hội, đoàn thể với dư nợ hơn 200 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 99,6% trong tổng dư nợ tại ngân hàng.

32-2.jpg
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều gia đình đã đầu tư nuôi bò và thoát nghèo

Tại NHCSXH huyện Ngọc Lặc thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua 17 chương trình cho vay. Trong đó, có một số chương trình như cho vay theo dự án phát triển lâm nghiệp (WB); cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV; cho vay giải quyết việc làm... Nhìn chung chất lượng tín dụng trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại tương đối tốt, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,18%...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền núi Thanh Hóa: Hiệu quả vay vốn để thoát nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO