Lo dịch tấn công, Quảng Ninh tính chuyển đàn lợn thuần chủng ra đảo xa

09/06/2019 10:03

Lợn Móng Cái - một giống lợn đặc biệt của Quảng Ninh - nếu bị đại dịch tả lợn châu Phi tấn công có khả năng dẫn tới thiệt hại lớn, thậm chí tuyệt chủng, bởi hiện tại Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng. Chính vì thế, tỉnh Quảng Ninh đang tính tới việc đưa đàn lợn này ra ngoài đảo xa để hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

DSC 0062
Lợn Móng Cái. Ảnh: Dương Trường

Hiện, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở tất cả 14 đơn vị cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có TP.Móng Cái – nơi có giống lợn đặc biệt. Giống lợn này nhỏ, nhưng thịt thơm ngon, mềm dẻo vượt trội so với những loại thịt lợn khác. Theo ông Vũ Văn Kinh - Chủ tịch UBND TP.Móng Cái - đến nay, giống lợn này vẫn an toàn trước dịch tả, nhưng nguy cơ luôn rình rập bởi dịch vẫn lan rộng và chưa có thuốc chữa.

DSC 0018
Hiện, Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con lợn Móng Cái thuần chủng. Ảnh: Dương Trường

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Ninh, số lợn lai Móng Cái ở Quảng Ninh khá nhiều, nhưng số lợn thuần chủng chỉ còn khoảng 300 con, tập trung ở một số trang trại của tư nhân tại Móng Cái.

Trước nguy cơ số lợn Móng Cái thuần chủng này bị dịch tấn công, tỉnh Quảng Ninh đã tính đến việc đưa số lợn này ra đảo Vĩnh Thực – nằm cách trung tâm TP.Móng Cái khoảng 20km.

Theo ông Trần Xuân Đông – Chi cục trưởng chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh – nếu để lại đất liền, chẳng may dính dịch tả lợn Châu Phi thì sẽ không còn con nào và khả năng sẽ mất hết nguồn lợn Móng Cái thuần chủng, bởi hiện Quảng Ninh mới chỉ lưu giữ được tinh trùng lợn.

Tuy nhiên, theo ông Đông, việc đưa đàn lợn này ra đảo đang gặp khó bởi kinh phí quá cao. “Toàn bộ đàn lợn thuần chủng này là của các DN, nhưng khi giao cho họ xây dựng phương án tài chính để đưa ra đảo chăn nuôi thì họ kê khai, đề nghị hỗ trợ 10 tỉ đồng. Các DN phải chủ động bảo vệ tài sản của mình chứ, nhà nước chỉ hỗ trợ một phần. Các DN lập dự toán như thế khác gì tỉnh thuê họ bảo vệ đàn lợn của họ” – ông Đông cho biết.

DSC 0045
Hiện, lợn lai giống Móng Cái thì khá nhiều, nhưng lợn Móng Cái thuần chủng thì không còn nhiều. Ảnh: Dương Trường

Một vấn đề nữa, theo ông Đông, để đề phòng dịch tả lợn Châu Phi tấn công ra ngoài đảo, xóa sổ toàn bộ đàn lợn, thì ngoài việc lưu giữ tinh trùng, cần phải lưu giữ được phôi để sau này nhân giống lại. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh không đủ năng lực để thực hiện việc này và đang kiến nghị Bộ NNPTNT hỗ trợ

Lợn Móng Cái là giống lợn nội thuần chủng có xuất xứ từ tỉnh Quảng Ninh. Do tính chất dễ thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, khả năng tăng trưởng, sinh sản và nuôi con rất tốt, nên giống lợn này dần được phát triển rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và trở thành giống lợn nội được ưa chuộng nhất hiện nay.

Lợn Móng Cái thuần chủng cho thịt thành phẩm rất thơm ngon, nhưng nuôi lâu lớn, tỉ lệ nạc thấp, năng suất không cao. Vì thế, các hộ chăn nuôi thường dùng lợn Móng Cái để làm nái lai với các giống lợn đực ngoại để cho con lai F1 nuôi lấy thịt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lo dịch tấn công, Quảng Ninh tính chuyển đàn lợn thuần chủng ra đảo xa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO