--Quảng cáo---

Liên minh Mạng đa dạng sinh học Thái Lan: Nền tảng đa ngành trong công tác bảo tồn

Thế giới - 11:15 22/11/2018

(TN&MT) - IUCN Châu Á và Toyota Motor Thái Lan (TMT) phối hợp thành lập liên minh Mạng đa dạng sinh học Thái Lan nhằm tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, tập trung vào đa dạng sinh học.

Văn phòng khu vực châu Á của IUCN và Toyota Motor Thái Lan (TMT) đã ra mắt liên minh Mạng đa dạng sinh học Thái Lan (B-DNA Thái Lan) - nền tảng Kinh doanh và Đa dạng sinh học đầu tiên của quốc gia. Điều này thể hiện sự thành công trong quan hệ đối tác đối với việc mở rộng Danh sách đỏ của các loài bị đe doạ của IUCN.

Với thông điệp “Các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học; trong khi các đối tác đa ngành sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu này”, liên minh Mạng Đa dạng Sinh học Thái Lan được thành lập để tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, tập trung vào đa dạng sinh học và đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững cũng như Mục tiêu Đa dạng sinh học Aichi.

đa dạng sinh học thái lan
Vịnh Phang Nga ở Thái Lan

Tiến sĩ Wijarn Simachaya, Bộ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cho biết, khu vực tư nhân là đối tác quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học. Hi vọng rằng, với sự ra mắt của nền tảng mới này, nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia vào công việc ngăn chặn tình trạng mất mát đa dạng sinh học và suy thoái hệ sinh thái.

Theo Tiến sĩ Tejpal Singh, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của IUCN, với B-DNA Thái Lan, hy vọng sẽ biến đổi cách các doanh nghiệp có giá trị, quản lý và đầu tư vào thiên nhiên. Các công ty ở Thái Lan hiện có nền tảng này để họ có thể tiếp cận với chuyên môn của IUCN, hiểu các cơ hội và lợi ích của sự bền vững; đồng thời cộng tác với các công ty khác về các sáng kiến ​​bảo tồn hay tham gia các nỗ lực toàn cầu như SDG.

Được biết, nền tảng này được hướng dẫn bởi một ủy ban cố vấn gồm các đại diện từ các cơ quan chính phủ, khu vực học thuật và xã hội dân sự. Ủy ban đưa ra định hướng chiến lược cho nền tảng này và đảm bảo rằng nó đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu đã được thiết lập. Nền tảng này còn cho phép các công ty liên kết tiếp cận với bài học xây dựng năng lực, cho phép họ cộng tác với IUCN và với nhau về các dự án trên khắp Thái Lan; đặc biệt là các dự án giải quyết ô nhiễm nhựa và khôi phục môi trường rừng.

Thái Lan là một trong những nước có đa dạng sinh học phong phú nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thái Lan cũng là một phần trong những điểm nóng đa dạng sinh học ở Indo-Miến Điện, nơi sinh sống của 15.000 loài thực vật và khoảng 2.300 loài động vật có xương sống. Nhưng áp lực môi trường đang ảnh hưởng đến đa dạng sinh học phong phú này; ở Indo-Miến Điện, gần 800 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO