Liên hợp quốc kêu gọi hành động khẩn cấp giải quyết khủng hoảng khí hậu

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News)| 27/09/2022 06:57

(TN&MT) - Tại cuộc họp riêng của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ vừa được tổ chức tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi hành động và lãnh đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Khủng hoảng toàn cầu

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh nỗ lực để ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức cao hơn 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ góp phần to lớn trong việc hỗ trợ cuộc sống của con người.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, người đứng đầu LHQ cho biết, ông đã trao đổi với các nhà lãnh đạo về tình trạng khẩn cấp của khí hậu và "cuộc khủng hoảng toàn cầu 3 chiều": Lương thực, năng lượng và tài chính. Trao đổi với các nhà lãnh đạo, ông Guterres cho biết, sự tàn phá mà ông đã chứng kiến trong tháng này ở Pakistan - nơi lũ lụt bao phủ khoảng 1/3 đất nước ở mức đỉnh điểm - xảy ra khi sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,2oC.

anh-1-lu-lut-pakistan.jpg

Pakistan bị tàn phá do lũ lụt ở các tỉnh Sindh và Balochistan. Ảnh: LHQ

Nhiên liệu hóa thạch đang hủy hoại cuộc sống con người

Kể từ Hội nghị COP26 tại Glasgow, Anh, các tác động do biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ hơn và lượng khí thải carbon đã tăng lên mức kỷ lục gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các cộng đồng dễ bị tổn thương.

COP26 đã giải quyết 4 vấn đề nhức nhối gồm: Giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và mất mát, thiệt hại. Tổng Thư ký LHQ hy vọng, cuộc họp lần này sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận tại COP27 về vấn đề công bằng khí hậu, đoàn kết và tin cậy quốc tế.

Liên quan đến vấn đề giảm thiểu, ông Guterres cho hay, mặc dù lượng khí thải sẽ được cắt giảm gần 50% trước năm 2030, nhưng chúng đang trên đà tăng 14%. Ông kêu gọi đại diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới (G20) loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ông nhấn mạnh, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đang giết chết con người và các nhà lãnh đạo đang bị cô lập với người dân của họ, những người đang yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015 mang tính bước ngoặt về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển đã cam kết tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các sáng kiến nhằm giúp họ ứng phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy vậy, đến nay, mục tiêu đó vẫn chưa đạt được.

Nhấn mạnh sự tàn phá của khí hậu và sự khổ cực của người dân, quan chức LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng gấp đôi hỗ trợ thích ứng lên 40 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025, những cam kết hỗ trợ tài chính này cần phải được thực hiện đầy đủ và khẩn trương.

hau-qua-tran-lu-lut-kinh-hoang-o-pakistan.jpg
Hậu quả nặng nề do trận lũ lụt

Thúc đẩy hợp tác quốc tế để giảm giá thành

Bên cạnh việc đề cập đến tăng cường hỗ trợ thích ứng, ông Guterres cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết “cuộc khủng hoảng 3 chiều”. Lời kêu gọi này diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh của các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ G20 tổ chức tại Bali vào tháng 11/2022, trong những ngày cuối cùng của COP27. Ông kêu gọi hợp tác quốc tế để giảm giá liên quan đến thị trường lương thực, năng lượng và tài chính vốn đã tăng cao kể từ đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine, cũng như đẩy mạnh sự hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn hơn trong năm 2023.

Ông Guterres cho rằng, các tổ chức tài chính quốc tế cũng phải đẩy mạnh và cung cấp các khoản giảm nợ cho các nước đang phát triển, đồng thời, củng cố và mở rộng các cơ chế mới để chuyển nguồn lực đến các nước có nhu cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc kêu gọi hành động khẩn cấp giải quyết khủng hoảng khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO