--Quảng cáo---

Lịch trình đi lại của 2 bệnh nhân ca 419 và 420 ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng

Xã hội - Lan Anh - 22:38 26/07/2020

(TN&MT) - Chiều tối 26/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố thông tin về trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại địa phương này.

Theo đó, bệnh nhân ca 419 là nam (17 tuổi, trú phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Từ ngày 14 đến 17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường ra Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm sóc anh trai bị tai nạn. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Bệnh nhận có đi xe trung chuyển và xe này có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón 2 quân nhân và cặp vợ chồng người dân. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi.

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng-  nơi bệnh nhân ca 419 ở trong thời gian dài 

Trên đường đi, xe có dừng trả khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, cầu Trà Khúc, đường xuống Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) và khu vực sân bay cũ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, TP Quảng Ngãi.

Từ ngày 17 - 19/7, bệnh nhân chỉ quanh quẩn trong nhà, có tiếp xúc gần với mẹ ruột, chị ruột và cháu của bệnh nhân. Đến ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra lại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe có khoảng 10-15 người.

Tối 20/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng, nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực.

Đến ngày 22/7, bệnh nhân về lại Quảng Ngãi. Khoảng 14h30 ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.

Tại đây, đội ngũ y-bác sĩ của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên đã đưa vào khu vực cách ly và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm mới, ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tại Bệnh viện TP Quảng Ngãi và khu vực hộ dân tại tổ 9, phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi). Hiện, lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa một tuyến đường tại tổ 9, phường Quảng Phú.

BV TP Quảng Ngãi dừng tiếp nhận bệnh nhân để phòng chống dịch

Tại cuộc họp khẩn để bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào chiều ngày 26/7,  Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đề nghị kích hoạt kịch bản chống dịch Covid-19 trên tinh thần là Quảng Ngãi đã có ca bệnh. Đồng thời, kích hoạt các chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Trước mắt, sẽ kích hoạt ba chốt ở phía bắc của tỉnh đặt tại Quốc lộ 1 và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để kiểm soát lượng người đi từ Đà Nẵng về.

Cũng trong chiều tối nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân ca thứ 420 đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Theo đó, bệnh nhân tên: P.T.B.P (nữ, 71 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Từ ngày 21/6-08/7 bệnh nhân vào thành phố Hồ Chí Minh thăm con gái ở chung cư 2.29 lô D Chung cư Lạc Long Quân phường 5, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 08/7 bệnh nhân trở về TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân hiện đang sống chung với chồng, con trai và con dâu. ​

Bệnh nhân có 01 con gái khác đã lấy chồng, ở riêng tại đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân khai không gặp và tiếp xúc với con gái từ khi từ TP. Hồ Chí Minh trở về. Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân có cùng chồng đến chợ đầu mối Hòa Cường để mua sắm.

Bệnh nhân ca 420 đang được điều trị tại Bệnh viện C

Ngày 12/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và đau ngực. Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2/9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 16/7, chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T, đường Hoàng Diệu, Hòa Thuận Đông, Đà Nẵng. Sau khi dùng thuốc 5 ngày không cải thiện triệu chứng, ngày 21/7 bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh Bệnh viện C Đà Nẵng sau đó xin về nhà. Lúc này có 3 người họ hàng ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam ra thăm. Sáng ngày 22/7 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phế quản, theo dõi nhiễm trùng đường tiểu và được nhập viện vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện C.

Ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy (+) với vi rút SARS-CoV-2. Tiếp tục gửi mẫu để xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur Nha Trang, kết quả: (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.Ngành y tế cũng thực hiện xử lý hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện C Đà Nẵng, nhà bệnh nhân.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO