Sức khỏe

Lào Cai xây dựng công sở không khói thuốc

Bích Hợp 09/11/2023 - 10:19

(TN&MT) - Nhằm tạo môi trường làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quan tâm xây dựng “công sở không khói thuốc lá”.

Phòng làm việc xanh, sạch, đẹp

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường( TN&MT) tỉnh Lào Cai, mỗi chiều cuối tuần, tất cả cán bộ, nhân viên sở đều tổng vệ sinh phòng làm việc, chăm sóc, tưới cây cảnh toàn bộ khu vực thuộc sở. Các phòng làm việc đều có chậu cây xanh, đặt biển "không hút thuốc".

Ông Vũ Đình Thuỷ, PGĐ sở TN&MT Lào Cai cho biết: Cơ quan có 46/81 cán bộ, nhân viên là nam giới. Từ năm 2015 đến nay thực hiện chỉ thị của tỉnh Lào Cai về quan lý cán bộ công chức chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, Công đoàn Sở phối hợp với Chi đoàn thanh niên triển khai phong trào "Xây dựng công sở văn minh, xanh, sạch, đẹp" xây dựng một môi trường không khói thuốc trong cơ quan.

thuoc-4.jpg
Lào Cai xây dựng " Công sở không khói thuốc" nhằm tạo môi trường làm việc trong lành cho cán bộ, công nhân viên.

Đã thành nếp, vào cuối giờ chiều thứ sáu hằng tuần, 100% cán bộ, nhân viên cơ quan vệ sinh công sở, như: Làm sạch hành lang, ban công, khu nhà vệ sinh chung; chăm sóc, bổ sung cây xanh, hoa tươi. Đối với phòng làm việc, cơ quan khuyến khích mọi người tự tạo không gian làm việc xanh, sạch, đẹp bằng các chậu cây, hoa tươi. Cơ quan có tổ kiểm tra, nếu phát hiện cán bộ, nhân viên hút thuốc sẽ trừ điểm thi đua, phạt tiền. Mặc dù số lượng cán bộ, nhân viên nam khá đông song quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc được thực hiện nghiêm túc.

Tại trụ sở UBND huyện Bảo Thắng( Lào Cai), ở tầng 1 và 2 tòa nhà có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Khối cơ quan đảng, đoàn thể và chính quyền của huyện Bảo Thắng có khoảng 300 người trong đó gần 2/3 là nam giới. Trước kia, hầu như cơ quan nào cũng có người hút thuốc lá nhưng nay chỉ còn 1, 2 người. Ngoài tuyên truyền, nhắc nhở, treo biển, ở đây còn thành lập tổ thường xuyên kiểm tra hoạt động công vụ, trong đó có việc không hút thuốc.

thuoc-3.jpg
Trước cửa phòng làm việc của các đơn vị hành chính từ tỉnh đến huyện đến xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều được gắn biển "Cấm hút thuốc".

Ở trụ sở xã Bảo Hà (Bảo Yên), biển hiệu không hút thuốc được treo tại các phòng làm việc. Ngồi trong căn phòng rộng rãi với những chậu cây xanh mát, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: để chấn chỉnh việc công sở không khói thuốc đi vào nề nếp, xã đã triển khai các cán bộ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Trước kia có rất nhiều cán bộ là nam giới của xã hút thuốc. Có những người hút gần 30 năm, ngón tay vàng sẫm vì ám khói. Phòng làm việc hôi hám, nhiều người không chịu nổi. Thế nhưng giờ đây, tình trạng trên không còn, cả cơ quan hầu như không ai hút. Có sự chuyển biến này do xã quán triệt nghiêm quy định không hút thuốc trong phòng làm việc, lãnh đạo gương mẫu làm trước, ai không chấp hành sẽ bị nhắc nhở, phê bình.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Với mục đích tạo môi trường làm việc xanh, không khói thuốc lá cũng như quán triệt, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thời gian qua, nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xây dựng, triển khai kế hoạch cụ thể với những cách làm thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan đã đưa nội dung không hút thuốc lá tại công sở vào nội quy, quy chế của đơn vị mình.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 56 công đoàn trực thuộc với tổng số 4.431 đoàn viên công đoàn. Tìm hiểu được biết, hằng năm, nội dung xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đưa vào tiêu chí để các tổ chức công đoàn chấm điểm, xếp loại thi đua cuối năm. LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã in ấn, phát tờ rơi, áp phích, tài liệu gửi các đơn vị trực thuộc để tuyên truyền sâu rộng tới đoàn viên.

thuoc-2.jpg
Cán bộ công chức, viên chức tỉnh Lào Cai luôn thực hiện nghiêm không hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Bà Nguyễn Thu Phương, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai cho biết: Các công đoàn cơ sở trực thuộc có nhiều hình thức tuyên truyền lồng ghép. Nhiều đơn vị đã kết hợp tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá với phòng, chống cháy nổ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Có thể kể đến một số đơn vị, tiêu biểu như công đoàn các cơ quan: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy…

Tại ngành Y tế Lào Cai, 100% công đoàn cơ sở trực thuộc ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc lá, có sự giám sát chặt chẽ của các khoa, phòng, trung tâm. Ở Bệnh Đa khoa tỉnh Lào Cai, ngoài chăm sóc bệnh nhân, đơn vị còn phát tờ rơi cho người bệnh, các khoa treo nhiều pa-nô, tranh ảnh về tác hại của hút thuốc lá, coi đó như một thông điệp, lời nhắc nhở, cảnh báo đối với bệnh nhân và người nhà.

Theo báo cáo, thông qua các hình thức tuyên truyền, kết hợp kiểm tra, giám sát, gắn với tiêu chí chấm điểm thi đua, vài năm gần đây, tỷ lệ người hút thuốc lá ở các cơ quan công sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm mạnh. Nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá nâng lên. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình công sở xanh, không khói thuốc, góp phần xây dựng môi trường làm việc văn minh, an toàn.

thuoc-1.jpg
Trước cửa chính ra vào của UBND phường Lào Cai, TP Lào Cai treo biển " Cấm hút thuốc lá" để nhắc nhở cán bộ và người dân khi đến trụ sở làm việc.

Thực tế cho thấy, việc duy trì mô hình “Công sở không khói thuốc” tạo ra môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp thể hiện ý thức chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của mỗi cán bộ, công chức, viên chức người lao động, bảo vệ sức khỏe những người xung quanh. Mặt khác, làm việc trong môi trường không khói thuốc còn giúp người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm từ bỏ hoặc giảm mức độ hút thuốc. Đây cũng là động lực khiến các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Có cơ chế khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai xây dựng công sở không khói thuốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO