--Quảng cáo---

Lào Cai: Thiệt hại 900 triệu đồng do mưa rét

Xã hội - Bích Hợp - 21:35 22/02/2022

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tràn xuống, từ 19/2 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra đợt mưa, rét kéo dài. Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, thiệt hại do mưa, rét ước khoảng 900 triệu đồng.

Cụ thể, do mưa kéo dài đã gây sạt lở khoảng 60m3 đất đá đất đá, làm sập đổ một nhà vệ sinh, bục một bức tường lớp học tại Trường Tiểu học DTBT xã Trung Chải, thị xã Sa Pa (Lào Cai). Mưa kéo dài cũng làm sạt ta luy dương vào nhà một hộ dân tại xã Nậm Chày huyện Văn Bàn (Lào Cai).

Do tình hình rét đậm, rét hại kéo dài đã làm chết 47 con gia súc, trong đó thị xã Sa Pa 34 con trâu, 1 con bò; huyện Bát Xát 12 con trâu.

ret-3.jpg
ret-2.jpg
Mưa rét đã làm sạt lở một trường học và làm chết 34 con trâu, bò tại thị xã Sa Pa, Lào Cai

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã chỉ đạo UBND xã Nậm Chày tổ chức sơ tán hộ dân bị sạt lở đến gia đình người thân ở tạm; chỉ đạo đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã giúp đỡ nhà dân bị sạt lở di chuyển; tổ chức cắm biển tại vị trí sạt lở để cảnh báo nguy cơ sạt lở.

UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn kiểm tra hiện trường của trường học bị hư hỏng, lập biên bản để sớm bố trí vốn khắc phục; đồng thời, bố trí phòng học tạm thời, nhà vệ sinh khác để đảm bảo cho việc dạy và học của nhà trường. Đối với đàn trâu, bò bị chết, chính quyền địa phương chỉ đạo các hộ có trâu, bò bị chết chuẩn bị nguồn kinh phí để tái đàn sản xuất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt rét đậm, rét hại này còn kéo dài sang tháng 3, theo đó UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần triển khai thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống rét. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, các biện pháp phòng, chống mưa, rét; cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi; đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, công tác dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm.

  • Khuổi Trang mây bay đỉnh gió
    Xã hội - Phạm Thị Phương Thảo - 16:02 22/02/2022
    (TN&MT) - Khuổi Trang - tên gọi của Suối Trăng. Theo truyền thuyết xưa của người Mông, khi trai gái yêu nhau mà cùng được uống nước suối trong bản Khuổi Trang thì họ sẽ bên nhau suốt đời, không thể rời nhau được. Truyền thuyết da diết ấy ở nơi hoang sơ, nguồn cội cứ hút người xa đến, lại khiến người đi xa nhớ mà biết quay về. Tôi là người phương xa tới đây, cũng thấy mình như đang đằm mình trong cội nguồn văn hóa huyền diệu ấy.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO