--Quảng cáo---

Lào Cai: Tạm dừng thi công đầu mối thuỷ điện Mây Hồ để giải quyết đền bù cho dân

An ninh trật tự - Bích Hợp - 19:17 17/03/2022

UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo, hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ sẽ phải tạm dừng từ ngày 17/3 cho đến khi giải quyết xong bồi thường cho các hộ dân và đưa ra được phương án đền bù cụ thể.

Trước đó, ngày 14/3 tại tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn đã xảy ra xô xát giữa người dân địa phương với nhóm công nhân thi công thủy điện Mây Hồ trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Theo đó, nguyên nhân xảy ra xô xát được xác định, do trong quá trình thi công công trình thủy điện có 3 hộ dân nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập (gồm hộ ông Chảo Dần Quẩy ở thôn Can Hồ B, ông Lý Quẩy Vạn và ông Lý Quầy Vảng đều ở thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn). Dù diện tích trang trại của 3 hộ này đều không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng của dự án nhưng vì lo sợ công trình thủy điện thi công sẽ làm cạn kiệt nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên các hộ đã nhiều lần ngăn chặn việc thi công thủy điện.

xoxatmayho.jpg
Nhóm người có liên quan vụ xô xát  tại Sa Pa được triệu tập về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, làm rõ

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ trước đó đã gặp, đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tuy nhiên người dân đưa ra mức yêu cầu hỗ trợ quá lớn nên 2 bên chưa thống nhất.

Ngày 14/3, Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ vẫn cho đơn vị thi công (công ty An Phú) thực hiện việc thi công san tạo mặt bằng. Khi thấy đơn vị thi công thì các hộ dân ra ngăn chặn nên dẫn đến xảy ra vụ việc.

Tại thời điểm 11h00 ngày 14/3, khi đơn vị thi công công trường thủy điện đang thi công phần hố móng đập chính tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn( Sa Pa, Lào Cai) thì 20 người dân xã Ngũ Chỉ Sơn đã ngăn cản việc thi công dự án và hành hung nhóm người của đơn vị thi công dự án thủy điện. Khoảng 14h00' cùng ngày, hai bên xảy ra xô xát đánh nhau làm 17 người bị thương, trong đó 6 người dân được đưa đến phòng khám đa khoa xã Ngũ Chỉ Sơn và Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa để sơ cứu, phía đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ có 8 người bị thương.

xo-xat-sa-pa-2.jpg
Do chưa tìm được tiếng nói chung  nên ngày 14/3 đã xảy ra xô xát giữa thuỷ điện Mây Hồ và người dân 02 thôn Lủ Khấu và Can Hồ B( Sa Pa - Lào Cai) làm 17 người bị thương

Sau khi xảy ra xô xát, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ, đại diện 02 thôn Lủ Khấu và Can Hồ B cùng đại diện các hộ dân liên quan đến vụ việc, các bên đã đi đến thống nhất: phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Cụ thể, 17 trường hợp người dân bị thương do xô xát gây ra được bồi thường theo thỏa thuận với từng đối tượng, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ; riêng 2 trường hợp được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng do bị nặng hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO