--Quảng cáo---

Lào Cai: Rà soát các hạng mục xây dựng tại các trường học trên địa bàn

Xã hội - Bích Hợp - 18:12 24/09/2020

(TN&MT) - Đầu tháng 9/2020, một sự việc đau lòng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đó là sự cố sập cổng trường làm 03 học sinh tử nạn tại chỗ và 03 học sinh bị thương. Để các sự việc tương tự không xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công rà soát các hạng mục xây dựng tại các trường học trên địa bàn.

Ngày 07/09/2020 tại Phân hiệu Bản Phung thuộc Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, đã xảy ra sự cố đổ cổng trường làm 03 học sinh tử nạn tại chỗ và 03 học sinh bị thương. Đề các sự việc tương tự không xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có ý kiến như sau: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, báo cáo UBND tỉnh; tham mưu văn bản báo cáo Bộ Xây dựng về sự cố trên theo quy định.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai khẩn trương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát cơ sở vât chất trường học trong đó tập trung vào các hạng mục như: Cổng trường, hàng rào không đam bảo hoặc có nguy cơ mất an toàn; đặc biệt quan tâm đến các hạng mục được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa không thực hiện đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản; có phương án khoanh vùng bảo vệ, hạn chế qua lại đối với các hạng mục có nguy cơ mất an toàn; tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2020.

Lào Cai rà soát tất cả các hạng mục xây dựng trên địa bàn sau sự cố sập cổng trường khiến 6 học sinh thương vong.

Cụ thể, đối với các công trình đã xây dựng, đưa vào sử dụng: Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng, an toàn trong khai thác sử dụng; đối với tất cả các công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn xã hội hóa trên địa bàn, chỉ cho phép tiếp tục sử dụng đối với các công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong sử dụng. Tổ chức gia cố, sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục sử dụng, kiên quyết tháo dỡ các công trình không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Đối với các công trình đang triển khai xây dựng: Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế, đánh giá chất lượng thi công thực tế, có phương án bổ sung thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình. Tổ chức giám sát thi công và đồng ý nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng khi công trình trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn.

Đối với các công trình chưa xây dựng: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, yêu cầu các Chủ đầu tư công trình bắt buộc phải thực hiện việc lập hồ sơ khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tiến hành thẩm định và phê duyệt trước khi triển khai thi công xây dựng công trình. Căn cứ vào quy mô, cấp công trình các cơ quan chuyên môn về xây dựng các cấp có trách nhiệm thẩm định hồ sơ thiết kế theo đề nghị của Chủ đầu tư, làm căn cứ tổ chức thi công.

Đối với các sở ngành liên quan, đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan đơn vị tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình, quản lý sử dụng đối với các công trình phục vụ cộng đồng, nhất là các công trình sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng.

  • Quỹ bảo vệ phát triển rừng (Điện Biên) “đồng hành cùng học sinh đến trường”
    Xã hội - Trần Sơn - 15:07 24/09/2020
    (TN&MT) - Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường “Vì tương lai xanh”. Những năm qua thực hiện Nghị định 99/NĐ-CP của Chính Phủ, tỉnh Điện Biên đã triển thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần từng bước nâng cao đời sống vạt chất, tinh thần cho người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO