--Quảng cáo---

Lào Cai: Phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

Xã hội - Bích Hợp - 12:20 05/11/2021

(TN&MT) - Tiểu ban Truyền thông, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai vừa phát hiện một ca dương tính với SARS- CoV- 2 ngoài cộng đồng. Bệnh nhân mang mã số BN946696, giới tính: Nam. Địa chỉ lưu trú tại huyện Bảo Yên( Lào Cai).

Về lịch sử di chuyển: Từ ngày 22 - 28/10/2021, trường hợp này ở tỉnh Hà Giang. Từ ngày 28/10 - 3/11/2021: Bán hàng rong trên địa bàn xã Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai). Đến ngày 4/11/2021, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau rát họng, chảy nước mũi và đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, bệnh nhân được cách ly ngay tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Ngày 4/11/2021, bệnh nhân lấy mẫu test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; Bệnh nhânđã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân ngoài cộng đồng, ngành y tế Lào Cai đã triển khai truy vết được 91 trường hợp F1 (Bảo Yên: 90 người, thành phố Lào Cai: 1 người) và 75 trường hợp F2 ở Bảo Yên. Hiện, tất cả các trường hợp F1, F2 đã được cách ly theo quy định.

Lào Cai phát hiện ca lây nhiễm ngoài cộng đồng với 91 trường hợp là F1

Nhận định sơ bộ ban đầu, nguồn lây nhiễm của ca bệnh có thể từ tỉnh Hà Giang (do di chuyển nhiều nơi, ở nhiều ngày tại Hà Giang, địa phương đang có ca bệnh tại cộng đồng). Trong thời gian tới có thể sẽ truy vết thêm nhiều trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai thực hiện là thành lập đoàn chuyên gia, điều tra, giám sát, xét nghiệm phòng, chống dịch phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền huyện Bảo Yên triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; phong toả các khu vực bệnh nhân đã đến để điều tra truy vết các trường hợp liên quan; chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến số 1 cách ly, điều trị theo quy định; thông báo các địa điểm có liên quan đến ca bệnh để người dân chủ động khai báo với chính quyền và cơ quan y tế. Đồng thời, khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; khử khuẩn môi trường tại phòng cách ly và những nơi bệnh nhân đã đến. Thông báo cho các địa phương và những người có liên quan tới ca bệnh để có biện pháp giám sát, cách ly, không để dịch lây lan.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo: Các trường hợp người dân về từ vùng dịch cần chủ động liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trước khi về/ngay sau khi về địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn. Các trường hợp đã khỏi bệnh/được tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19/có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vẫn cần thực hiện nghiêm 5K để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO