Lào Cai: Nhiều phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bích Hợp| 24/05/2021 20:55

(TN&MT) - Ảnh hưởng của dịch Covid - 19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang gặp rất nhiều khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã có rất nhiều phương án như: cho vay vốn ưu đãi, giảm và giãn thuế…

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp khó khăn về sản xuất, kinh doanh. Khó khăn nhất vẫn là các doanh nghiệp chuyên kinh doanh vận tải, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu hàng hóa. Cụ thể, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Minh Thành Phát (hãng xe khách Sao Việt) trong đợt dịch lần thứ 4 này đã phải cho khoảng 70% công nhân nghỉ việc; kinh doanh của doanh nghiệp cũng đang bị thua lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Bằng, quản lý của công ty cho biết, nhân viên chúng tôi chỉ đi làm có 4-5 ngày một tháng, các chuyến xe thì giảm tới 80%, bình thường ngày 40 chuyến thì giờ chỉ còn có 4-6 chuyến mà còn chẳng có ai đi. Doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khắn nguy cơ phá sản.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến ngành du lịch Lào Cai gặp khó khăn tổng lượng khách đến Lào Cai 3 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 713.300 lượt khách, đạt 14,3% so kế hoạch năm; chủ yếu là khách nội địa, không có khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch 3 tháng đầu năm 2021 đạt 2.016 tỷ, đạt 12,6% so với kế hoạch, giảm 18% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp lữ hành phải tạm dừng hoạt động, đứng trước nguy cơ phá sản, đồng thời phải nỗ lực chuyển hướng kinh doanh để đáp ứng với tình hình mới.

Theo thống kê sơ bộ, 15-20% cơ sở lưu trú phải tạm dừng hoạt động nhất là các doanh nghiệp thuê cơ sở để kinh doanh dịch vụ lưu trú hầu như đều phải tạm dừng hoạt động. Đối với các cơ sở còn lại đa số chỉ có khách trong những dịp cuối tuần, lễ tết, công suất bình quân chỉ đạt từ 10 - 15%. Những khách sạn từ 3 - 5 sao hoạt động cầm chừng, một số khách sạn hàng tháng phải bù lỗ từ 500 triệu đồng - 2 tỷ đồng. Thị trường khách du lịch quốc tế đóng băng dẫn đến 100% hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị mất việc làm hoặc chuyển hướng sang khách nội địa. Lao động trong các cơ sở lưu trú giảm 50% hoặc tạm thời nghỉ việc luân phiên...

Trước tình trạng này, tỉnh Lào Cai đã có nhiều phương án để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như: Sẽ thực hiện hiệu quả nghị quyết của chính phủ trong gói hỗ trợ 250.000 tỷ. Theo báo cáo, tính tới thời điểm hiện tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ được hỗ trợ là 8.915 tỷ đồng.

Đồng thời, tỉnh Lào Cai sẽ nghiên cứu kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành tham mưu chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng trong năm 2021 trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng trong năm 2021, 2022. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tiền điện, nước và thuế trong giai đoạn dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn. Xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12/2021 vì hiện các doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi. Tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số dư nợ được hỗ trợ là 8.915 tỷ đồng.

Ông Đặng Việt Hùng, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Lào Cai cho biết: Với thế mạnh về nguồn vốn, công nghệ hiện đại và phương châm phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai tiếp tục mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thương mại, du lịch, xuất - nhập khẩu…

Tại Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, nhằm tháo gỡ những khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh sẽ chia sẻ những khó khăn mà các doanh nghiệp kinh doanh gặp phải do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp để vượt qua thời gian khó khăn này.

Ban hành Phương án Kiểm soát dịch bệnh tại các cụm, khu công nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã ban hành Phương án số 324/PA-BCĐ, về kiểm soát dịch bệnh tại các cụm, khu công nghiệp theo từng cấp độ.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, trong nước dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay, có 03 khu công nghiệp, 01 khu thương mại công nghiệp, đang hoạt động, với khoảng 6.923 lao động. Tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Từ đầu mùa dịch đến nay, chưa có trường hợp nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, khi có trường hợp nhiễm bệnh trong các khu, cụm công nghiệp thì nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài công đồng là rất lớn, để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành Phương án Kiểm soát dịch bệnh tại các cụm, khu công nghiệp theo 2 tình huống: Tình huống chưa có ca bệnh tại Khu công nghiệp và Tình huống có ca bệnh dương tính tại nhà máy, xí nghiệp của khu công nghiệp.

Đối với tình huống chưa có ca bệnh tại khu công nghiệp, Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của KCN, trong đó có các thành phần: Chính quyền địa phương, lãnh đạo Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Công an, Lãnh đạo các doanh nghiệp tại KCN và các thành phần liên quan khác. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong ban chỉ đạo. Thiết lập kênh liên lạc qua đường dây nóng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (0822.188.137) hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế (0969.841.414) hoặc Bộ Y tế (1900 9095) hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương. 

Tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động và khách hàng…

Tình huống có ca bệnh dương tính tại nhà máy, xí nghiệp tại KCN: thực nhiện các biện pháp cấp bách theo đúng yêu cầu của Chính phủ và của tỉnh Lào Cai về phòng chống dịch Covid-19 của .

Các biện pháp chống dịch chung cần làm ngay: Phong toả tạm thời ngay toàn bộ công ty hoặc toàn bộ phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc của công ty có ca bệnh F0. Tùy theo tình hình dịch thực tế và đánh giá nguy cơ tại công ty để quyết định phạm vi phong tỏa tạm thời. Đối với F1, F2 và F3… thực hiện đúng việc cách ly và phòng chống dịch theo các quy định hiện hành.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các cụm, khu công nghiệp: tỉnh Lào Cai yêu cầu đảm bảo môi trường làm việc: Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại cơ sở lao động/phương tiện vận chuyển/ký túc xá cho người lao động. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt 24/24 giờ và đủ nhà vệ sinh theo quy định. Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt. Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc, khu ký túc xá. Các cơ sở lao động cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách cho người lao động; cung cấp các dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Nhiều phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO