Lào Cai: Cách ly 2 người từ vùng dịch Vĩnh Phúc trở về

Bích Hợp| 19/02/2020 16:48

(TN&MT) - Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa khẩn trương cách ly 2 công dân của xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà ( Lào Cai) đi làm ăn từ vùng dịch Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trở về.

Cụ thể, 2 công dân là Chấn Thị H và Vàng Thị T. đi làm ăn tại Sơn Lôi trở về nhà ở Bảo Nhai (Bắc Hà) vào tối 13/2. Đến sáng 17/2, Ban chỉ đạo của xã mới nhận được thông tin, ngay sau đó đã tổ chức xác minh lộ trình các công dân này đã đi qua, cũng như các trường hợp từng tiếp xúc.

Chi H và chị T đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Kết quả xác minh cho thấy, hồi 13h ngày 13/2, chị H và chị T đã bắt đầu lên xe khách Sao Mai tại Km9 (thành phố Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) để về nhà ở thôn Nậm Trì (xã Bảo Nhai). Đến 18h cùng ngày thì chị H và chị T về tới nhà.

Khi về tới nhà chị H tiếp xúc với 8 người trong gia đình, còn chị T cũng tiếp xúc với 5 người thân. Ngày hôm sau (14/2), cả 2 đều ở nhà.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai nỗ lực phòng tránh dịch covid-19

 Ngày 15/2, chi T đi mua mỳ tôm tại cửa hàng tạp hoá Thoa Trai tại thôn Bảo Tân 1 (xã Bảo Nhai). Lúc này T có đeo khẩu trang, sau đó T. về nhà ông ngoại ở thôn Bảo Nhai (xã Bảo Nhai) khoảng 10 phút rồi đi về.

Ngày 16/2, chị H và chị T rủ nhau đi chơi tại chợ Bắc Hà, sau đó đến thôn Sín Chải (xã Na Hối) và ăn cơm tại gia đình ông Tải A. N.  ở đây 2 chi đã tiếp xúc với  5 người khác. Sau khi ăn xong, cả hai tới nhà bà Vàng Thị D chơi tại thôn Na No (xã Tả Chải) và gặp 2 người khác nữa.

Trong ngày 17/2, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Bảo Nhai đã tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khoẻ chị T và chị H cùng những người 2 chị đã tiếp xúc . Qua kiểm tra, tất cả đều sức khỏe ổn định.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai được phun thuốc khử trùng để tránh dịch .

Cơ quan chức năng cũng tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn cho chị T và chị H và những người 2 chị tiếp xúc cách ly tại nhà; đồng thời tổ chức vệ sinh khử khuẩn cho các hộ gia đình trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 14/2, cơ quan y tế của Lào Cai cũng tổ chức xác minh, cách ly tại nhà đối với 3 công dân địa phương (1 trường hợp ở Sa Pa, 2 trường hợp ở Bảo Thắng) do có tiền sử đi cùng xe với 2 hành khách ở vùng dịch Sơn Lôi trên chuyến Hà Nội – Lai Châu ngày 13/2. Quá trình cách ly, theo dõi cho thấy, cả 3 công dân và những người từng tiếp xúc với họ tại địa phương đến nay đều ổn định về sức khỏe.

Được biết, tính tới ngày 19/2, Lào Cai không phát hiện thêm ca sốt nghi nhiễm dịch Covid -19 nào, tổng số phát hiện nghi nhiễm dịch Covid-19 là 114 người trong đó người nước ngoài 37 người, người Việt Nam 77 người. Đối với người nước ngoài đã đã trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 30 người; 01 người Nhật Bản được xác định không có yếu tố nguy cơ; 04 người Trung Quốc đã hết 14 ngày cách ly và theo dõi. Hiện đang cách ly 02 người. Đối với người Việt Nam đã điều trị và hết thời hạn cách ly 50 người. Hiện tại đang cách ly 27 trường hợp, 26 trường hợp trên ổn định, không sốt, ho. Còn 01 trường hợp sốt nhẹ 37,5 độ C.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Cách ly 2 người từ vùng dịch Vĩnh Phúc trở về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO