Lào Cai: 74 người trắng tay vì tín dụng “đen”

17/04/2019 21:55

(TN&MT) - Vì hám lợi nhuận cao, rất nhiều hộ dân trên địa bàn 2 huyện Bảo Thắng và Văn Bàn (Lào Cai) đã tham gia vào đường dây hụi do Nguyễn Thị Bình đứng ra lập. Thông tin từ Công an huyện Bảo Thắng cho biết, đến ngày 13/4 đã có 74 người trình báo tham gia vào đường dây hụi của Nguyễn Thị Bình với tổng số tiền bị lừa là gần 26 tỷ đồng.

Từ năm 2016, các dây chơi hụi do bà Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1975, trú tại thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) làm chủ xuất hiện tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Đa số người chơi là phụ nữ với đủ thành phần từ tiểu thương, chủ doanh nghiệp, giáo viên, nông dân... Người chơi ít cũng góp khoảng vài chục triệu đồng, người chơi nhiều lên tới hàng tỷ đồng. Nhiều hộ vì ham lãi suất cao nên đã thế chấp nhà ở vay tiền ngân hàng, vay người thân để chơi hụi.

Từ tháng 11/2018 sau khi Nguyễn Thị Bình không còn tiền để trả lãi xuất cũng như vốn cho người chơi hụi, lúc đó người dân chơi hụi mới biết mình bị lừa và làm đơn trình báo cơ quan chức năng nhờ giải quyết.
 

Tín dụng “đen” đang làm nhiều hộ dân tại Bảo Thắng, Lào Cai mất nhà.
Tín dụng “đen” đang làm nhiều hộ dân tại Bảo Thắng, Lào Cai mất nhà.

Theo Công an huyện Bảo Thắng, đến ngày 13/4 đã có 74 người dân ở các xã Phú Nhuận, Xuân Giao, thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) và xã Văn Sơn, Võ Lao (huyện Văn Bàn) đến trình báo với cơ quan chức năng về việc tham gia chơi hụi trong đường dây của bà Nguyễn Thị Bình, tổng số tiền mà 74 người chơi hụi đã đóng cho các dây hụi do Nguyễn Thị Bình đứng ra lập là gần 26 tỷ đồng.

Tham gia chơi hụi với số tiền lên đến 860 triệu đồng, gia đình chị Đỗ Thị S (trú tại thôn Phú Hợp 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) bàng hoàng khi biết thông tin Nguyễn Thị Bình tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả. Chị S cho biết, số tiền trên, gia đình chị đã tích cóp từ nhiều năm và đi vay mượn thêm.

Chị Ngô Thị Ng cư trú tại thôn Phú Hợp 2, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng kể, gia đình chị chơi hụi với bà Nguyễn Thị Bình từ tháng 9/2014, thời gian đầu được thanh toán đúng hẹn cả vốn lẫn lãi với lãi cao lên tới 20%/tháng. Bà Bình lại là chỗ thân quen nên gia đình không nghi ngờ gì. Đến tháng 6/2018, chị Ng đến gặp bà Bình để rút số tiền đã tham gia chơi hụi (358 triệu đồng) thì nhận được câu trả lời rằng đang gặp khó khăn lớn về tài chính, xin khất và trả dần. Nhiều lần sau đó, chị đến gặp bà Bình cũng nhận được câu trả lời là chưa có tiền lúc đó mới biết là đã bị lừa. 

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ tổ công tác của Công an huyện Bảo Thắng cho biết: Sau hơn một tháng làm việc tại xã Phú Nhuận để tiếp nhận thông tin trình báo, tố cáo của người dân, đến nay, lực lượng Công an đã xác minh và “chốt” cụ thể số người tham gia chơi hụi và số tiền đã đóng cho chủ hụi để truy cứu trách nhiệm. Đến thời điểm này, tổ công tác của Công an huyện Bảo Thắng đã tiếp nhận thông tin trình báo của 74 người dân. Tuy nhiên, theo thông tin mà tổ công tác của Công an huyện Bảo Thắng nắm được, số người dân đến trình báo bị thiệt hại do chơi hụi mới chỉ được 70% tổng số người tham gia; hiện còn khoảng 30% người chơi chưa đến trình báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: 74 người trắng tay vì tín dụng “đen”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO